KS HS+++... ai bik chi jum`

M

myais2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho HS y=(ax+b)/(x-1)
tìm a,b để đồ thị hs cắt trục tung tại A(0,-1) và tiếp tuyến của đt tại A có hệ số gok=-3
KS sbt và vẽ đt (C)của hs vừa tìm đc
Cho đường thẳng d có hệ số gok m đi qua điểm B (-2;2). Tìm m để đường thẳng d cắt (C) tại 2 điểm phân biệt (hình như là M1,M2)
Các đường thẳng đi qua M1, M2 // với các trục tọa độ => 1 HCN. Tính các cạnh của HCN theo m.Với gt nào của m thì HCN => H vuông
 
Last edited by a moderator:
S

shgost92

tìm a,b để đồ thị hs cắt trục tung tại A(0,1) và tiếp tuyến của đt tại A có hệ số gok=-3
thay tọa độ điểm A vào tìm được b. ta có hệ số góc tại A = -3 nên y'(0)=-3...bạn tự thế là tìm ra điểm a

KS sbt và vẽ đt (C)của hs vừa tìm đc (tự làm)

Cho đường thẳng d có hệ số gok m đi qua điểm B (-2;2). Tìm m để đường thẳng d cắt (C) tại 2 điểm phân biệt ( hình như là M1với M2
viết phương trình đường thẳng qua B ......phương trình hoành độ giao điểm ......có 2 điểm phân biệt thì đenta>0

Các đường thẳng đi qua M1, M2 // với các trục tọa độ => 1 HCN. Tính các cạnh của HCN theo m.Với gt nào của m thì HCN => H vuông

k(M1)=k(M2).....để tạo thành hình chữ nhật thì tạo thành 1 góc vuông....
 
H

hoangoclan161

Mình giải câu đầu trước.
Ta có: y'=(-a-b)/((x-1)^2)
y'(0)=-a-b
phương trình tiếp tuyến tại A0,1) là: (-a-b)*x+1.Theo giả thiết ta có: -a-b=-3 Suy ra: a+b=3.Mặt khác đồ thị hàm số cắt trục tung tại A(0,1)nên thay hoành độ điểm A vào hàm số ta được: b/(-1)=1.Giải ra ta được b=-1.Với b=-1 ta có a=4. Phần khảo sát để sau
 
M

myais2

làm hộ mình phần tìm a,b và tìm m, tính cạnh HCN, m để HCN => HV với, mình vừa sửa đề cho đúng, thứ 7 nộp.
 
Last edited by a moderator:
H

hoangoclan161

Mới sửa đề hả? Để tối đi học về tui giải cho. Giờ phải đi học rùi. Bài này tui làm qua rùi
 
H

hoangoclan161

trả lời bài KS HS

1. Vì đồ thị cắt trục tung tại A(0,-1) nên ta có: y(-1)=0 tức:
b/(-1)=-1.Suy ra b=1
lại có từ giả thiết ta suy ra: y'(0)=-3.Mà y'=-a-b hay -a-1=-3.Suy ra a=2
Vậy hàm số cần tìm là y=(2x+1)/(x-1)
2.Khảo sát tự làm nha
3. Đường thăng d có phương trình: y=m(x+2)+2.Để d cắt C tại 2 điểm phân biệt thì phương trình : m(x+2)+2=(2x+1)/(x-1) (*) có 2 ngiệm phân biệt.Biến đổi phương trình (*) ta có phương trình:
mx^2+mx-2m-3=0 (**). Điều kiện để pt có 2 nghiệm p/biệt là: m #0 và m^2-4*m(-2m-3)>=0
hay m>0 hoặc m<-4/3.(***)
Khi đó d cắt C tại 2 điểm M1(x1,y1)và M2(x2,y2) với x1,x2 là 2 nghiệm của pt (**)và
y1=mx1+2m+2,y2=mx2+2m+2.Vậy 4 đường thẳng song song với các trục toạ độ là:
x=x1 (d1),x=x2 (d2),y=mx1+2m+2 (d3),y=mx2+2m+2 (d4).
Khi đó độ dài 1 cạnh của hcn là khoảng cách của d1 và d2 và bằng /x1-x2/.Độ dài cạnh còn lại là khoảng cách của d3 và d4 và bằng /m(x1-x2)/ .(Tự tìm X1, X2) bằng công thức nghiệm rùi thay vào nha)
Để là hình vuông thì /x1-x2/=/m(x1-x2)/ .Tức /m/=1. Suy ra m=1 hoặc m=-1.Đối chiếu với điều kiện (***) được m=1 thoả mãn.:)>- :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom