Toán 9 Giải phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bình phương 2 vế ta được:
[tex]2x+11+2\sqrt{(x+1)(x+10)}=2x+7+2\sqrt{(x+2)(x+5)}\Leftrightarrow \sqrt{(x+1)(x+10)}=\sqrt{(x+2)(x+5)}-2\Leftrightarrow x^2+11x+10=x^2+7x+14-4\sqrt{(x+2)(x+5)}\Leftrightarrow 4x-4=-4\sqrt{x^2+7x+10}\Leftrightarrow x-1+\sqrt{x^2+7x+10}=0\Leftrightarrow \frac{(x^2-2x+1)-(x^2+7x+10)}{x-1-\sqrt{x^2+7x+10}}=0\Leftrightarrow \frac{9(x+1)}{x-1-\sqrt{x^2+7x+10}}\Leftrightarrow x=-1[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn
Top Bottom