KL + axit

Q

quynh_hp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1:Hoà tan hoàn toàn 9.6g bột đồng bằng 200ml dung dịch HNO3 0.5M và H2SO4 1M.Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được khí NO và dung dịch X.Cô cạn cẩn thận dung dịch X thu được khối lượng muối khan là?
BÀI 2:cho 5.8g FeCO3 tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3 thu được hỗn hợp khí CO2,NO và dung dịch X.Khi thêm dung dịch H2SO4 loãng,dư vào dung dịch X thì dung dịch thu được hoà tan tối đa m(g) Cu(biết rằng có khí NO bay ra).Giá trị của m là?
 
H

hung_ils

1)nCu=0,15;nH(+)=0,5;nNO3(-)=0,1
3Cu+8H(+)+2NO3(-)\Rightarrow3Cu(2+)+2NO+4H2O
Xét tỉ lệ thấy Cu và NO3(-) hết, H(+) dư
\RightarrowTrong dung dịch sau p/u có 0,15 mol Cu(2+); 0,2 S04(2-)
\Rightarrowm(muối)=0,15*(96+64)=24g
2)nFeCO3=0,05
Sau p/u với HNO3 vừa đủ, trong dung dịch có 0,05molFe(3+); 0,15 NO3(-)
P/u khi cho Cu vào xảy ra theo trình tự:
3Cu+8H(+)+2NO3(-)\Rightarrow3Cu(2+)+2NO+4H2O
0,225-------0,15
Cu+2Fe(3+)\Rightarrow2Fe(2+)+Cu(2+)
0,025--0,05
\RightarrowmCu(tối đa bị hòa tan)=(0,025+0,225)*64=16g
PS: Nếu bài 1 yêu cầu tính khối lượng dung dịch thì phải tính cả H(+) dư.
 
T

tranquockhaj

)nCu=0,15;nH(+)=0,5;nNO3(-)=0,1
3Cu+8H(+)+2NO3(-)3Cu(2+)+2NO+4H2O
Xét tỉ lệ thấy Cu và NO3(-) hết, H(+) dư
Trong dung dịch sau p/u có 0,15 mol Cu(2+); 0,2 S04(2-)
m(muối)=0,15*(96+64)=24g
2)nFeCO3=0,05
Sau p/u với HNO3 vừa đủ, trong dung dịch có 0,05molFe(3+); 0,15 NO3(-)
P/u khi cho Cu vào xảy ra theo trình tự:
3Cu+8H(+)+2NO3(-)3Cu(2+)+2NO+4H2O
0,225-------0,15
Cu+2Fe(3+)2Fe(2+)+Cu(2+)
0,025--0,05
mCu(tối đa bị hòa tan)=(0,025+0,225)*64=16g
PS: Nếu bài 1 yêu cầu tính khối lượng dung dịch thì phải tính cả H(+) d
 
Top Bottom