Vật lí 11 kính hiển vi

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
24
Gia Lai
CHV
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một kính hiển vi có tiêu cự vật kính f1, thị kính f2=4.5cm. Một người mắt tốt quan sát một vật nhỏ khi điều chỉnh kính sao cho ảnh cuối cùng hiện ở vô cực và có độ phóng đại góc bằng 500/3. Khoảng cách giữa vật kính và thị kính là 20cm. Giá trị của f1 là?
A. 0.5cm B.1cm C.0.8cm D.0.75
 

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
34
TP Hồ Chí Minh
Ảnh cuối ở vô cực chứng tỏ ảnh qua vật kính nằm ngay tiêu cự của thị kính. Từ dữ kiện này suy ra d' = 20 - 4,5 = 15,5 cm.

Sự tạo ảnh qua vật kính, theo công thức 1/f = 1/d + 1/d'. d' đã biết, giờ ta có 2 ẩn f và d.

Độ phóng đại góc tức độ bội giác = góc trông ảnh qua hệ kính/ góc trông vật.

Góc trông ảnh qua hệ kính chính bằng a' = h'/f2 = h'/4,5 (góc trông ở vô cực)

Góc trông vật là a = h/(d+20) với h' = h.d'/d

Em lập tỷ số a'/a = 500/3 và tính thử xem.

74.jpg
 
Top Bottom