kim loại

B

binbon249

Cho m g kim loại M tan hoàn toàn trong 200ml dung dịch HCl 0,5M thu được dung dịch X và 2.016l H2. Cho dung dịch AgNO3 dư vào dung dịch X thì thu dc bao nhiêu g kết tủa??

nH2 = 0.09 mol --> nH+ = 0,18 mol > nHCl = 0,1 mol

--> Kim loại M là kim loại kiềm hoặc kiềm thổ, sau khi phản ứng hết trong HCl thì tan trong nước để giải phóng tiếp khí hidro : --> nH2 (khi pư vs nước) = 0,09 - 0,05 = 0,04 mol.

2M + 2nHCl --> 2MCln + nH2 (1)

2M + 2nH2O --> 2M(OH)n + nH2 (2)

Ở số (1) nHCl = 0,1 --> nMCln = 0,1/n --> nCl- = 0,1 mol.

Ở số (2) nH2= 0,04 --> nM(OH)n = 0,08/n --> nOH- = 0,08 mol.

Ag(+) + Cl(-) --> AgCl

nCl- = 0,1 --> nAgCl = 0,1 --> m[AgCl] = 14.35 gam.

2Ag(+) + 2OH(-) --> Ag2O + H2O

nOH- = 0,08 mol --> nAg2O = 0,04 --> m[Ag2O] = 9,28 gam.

--> m[kết tủa] = 14.35 + 9.28 = 23.63 gam.

 
Top Bottom