kim loại

D

doibuon95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hh X gồm Fe, [TEX]Fe_xO_y[/TEX] hoà tan hoàn toàn m gam X cần 60ml dd HCl 1M
thu dc dd Y và 0,224l hidro
cho Y tác dụng vừa đủ vs dd NaOH lọc lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi được 2 g chất rắn
công thức oxit sắt ?????????????
 
H

hokthoi

gọi số mol
[TEX]Fe_xO_y=a[/TEX]
Fe=b
[TEX]Fe_xO_y +2yHCl ---->xFeCl_{\frac{2y}{x}+ yH2O[/TEX]
a________2ay
Fe+ 2HCl ---->H2
____0,02____0,01

=>2ay=0,01 (1)

vì nung đến khối lượng không đổi=>chất rắn là Fe2O3
=>[TEX]n_{Fe_2O_3}=0,0125[/TEX]
=>[TEX]nFe[/TEX] trong [TEX]_{Fe_2O_3}=0,025 [/TEX]

=>ax + b=0,025 (2)
từ 1 và 2
=>
[TEX]\left{\begin{x=y=1}\\{b=0,005} [/TEX]
hoặc

[TEX]\left{\begin{x=2}\\{y=3}\\{b=7/600} [/TEX]
hoặc


[TEX]\left{\begin{x=3}\\{y=4}\\{b=0,01} [/TEX]
biện luận
khi x=y=1 thì b=0,01
khi x=2,y=3 hoặc x=3,y=4 thì [TEX]b \leq 0,01[/TEX]
vậy oxit là
[TEX]Fe_3O_4[/TEX]
 
N

nguyenminhduc2525

hh X gồm Fe, hoà tan hoàn toàn m gam X cần 60ml dd HCl 1M
thu dc dd Y và 0,224l hidro
cho Y tác dụng vừa đủ vs dd NaOH lọc lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi được 2 g chất rắn
công thức oxit sắt ?????????????
nH2=0.224/22.4=0.01(mol)
Fe + 2HCL >>FeCL2 + H2
0.01_0.02____0.01_______0.01
nHCL = 0.06X1=0.06
>>nHCL dư = 0.06-0.02 = 0.04
FexOy + 2yHCL >>>xFeCL2y/x + yH20
0.04/2y_0.04______0.04x/2y
0.02x/y =(0.0125-0.005)X2 = 0.015 (1)
nếu x = 1 >>y=4/3 (loại )
x=3 >>y=4 (nhận )
x=2 >>y=8/3(loại )
vậy là Fe3O4
 
Top Bottom