kim loại và dung dịch muối

B

babygirl_lucky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,81 gam bột nhôm vào 200ml dd AgNO3 và Cu(NO3)2 sau 1 thời gian thu được chất rấn A và dd B .Lọc lấy A tác dụng với dd NaOH dư thu được 100,8ml khí (đktc) và còn lại 6,012 gam 2 kim loại. Cho B tác dụng với dd NaOH dư được kết tủa, lọc lấy kết tủa nung đến khối lượng không đổi thu được 1,6gam oxit. Tính nồng độ mol các chất trong dd ban đầu.
:(giúp mình với các bạn, chân thành cảm ơn!@};-@};-@};-

tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Anh xin giúp em ở câu hỏi này nhé!

Ta có nAl=0,03 mol.
2 Kl sau pứ chắc chắn sẽ là Cu và Ag còn chất rắn A chính là Al dư.
Ta có nAl(dư)=0,003 mol =>nAl(pứ)=0,027 mol.
Dung dịch B chắc chắn chứa muối [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] (Do tạo ra 2 Kl nên [TEX]AgNO_3 [/TEX]pứ hết).
1,6g Oxit chính là [TEX]CuO[/TEX]=>[TEX]nCu(NO_3)_2[/TEX] (dư)=0,02 mol.
Gọi x-->nCu; y-->nAg.
=>64x+108y=6,012 (I)
ĐLBT Electron: 2x+y=3.0,027=0,081 (II)
Từ (I) và (II) =>x=0,018; y=0,045.
Vậy, lượng ban đầu của [TEX]nCu(NO_3)_2[/TEX] =0,038 mol và [TEX]nAgNO_3[/TEX] =0,045 mol.
=>CM[TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX]=0,19 M và CM[TEX]AgNO_3[/TEX]=0,225 M.
Mến chào em!
 
Top Bottom