kim loại+tổng ợp NH3 [gấp!]

I

ichi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người ơi giúp mình với:
bài 1. cho 7,1 g gồm 1 kim loại kiềm X và 1 kl kiềm thổ Y tác dụng hết với lượng dư dung dịch HCl loãng, thu được 5,6l khí (dktc). kim loại X,Y là?
Đa: natri và magie
bài 2. hỗn hợp X gồm N2 và H2 có tỉ khối với he =1,8. dun nóng X 1 tg trong bình kín (có bột Fe làm xúc tác) thu được hỗn hợp Y có tỉ khối với he=2. H của pứ là?
Đa:25%
thank mọi người nhiều
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Bài 1. Mình chia ra hai trường hợp bạn nhé!
TH1 ta xem chỉ có kl kiềm thôi => [TEX]2nH_2=nX[/TEX] =>[TEX]nX[/TEX]=0,5 =>M[TEX]X[/TEX]= 14,2.
TH2 ta xem chỉ có kl kiềm thổ => [TEX]nH_2=nY[/TEX] => [TEX]nY[/TEX]=0,25 => M[TEX]Y[/TEX] =28,4.
Vậy hai kl trên sẽ nằm trong khoảng này!
Rất mong các bạn góp ý!
 
K

kienthuc.

mọi người ơi giúp mình với:
bài 1. cho 7,1 g gồm 1 kim loại kiềm X và 1 kl kiềm thổ Y tác dụng hết với lượng dư dung dịch HCl loãng, thu được 5,6l khí (dktc). kim loại X,Y là?
Đa: natri và magie
bài 2. hỗn hợp X gồm N2 và H2 có tỉ khối với he =18. dun nóng X 1 tg trong bình kín (có bột Fe làm xúc tác) thu được hỗn hợp Y có tỉ khối với he=2. H của pứ là?
Đa:25%
thank mọi người nhiều
Bài 2 sao tỉ khối so với He lớn quá vậy bạn!
Nó vượt qua 2 chất [TEX]N_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] luôn rồi!
 
G

gvnguyentantrung

hướng dẫn giải

mọi người ơi giúp mình với:
bài 1. cho 7,1 g gồm 1 kim loại kiềm X và 1 kl kiềm thổ Y tác dụng hết với lượng dư dung dịch HCl loãng, thu được 5,6l khí (dktc). kim loại X,Y là?
Đa: natri và magie
Đặt X :trung bình giữa kl kiềm và kiềm thổ
X + n HCl => n/2 H2
n: hóa trị
mol H2=0,25=>mol X=0,5:n
M X = (7,1:0,5).n
n thuộc (1,2)=>14,2<M<28,4 =>C
 
R

raspberry

Bài 2: Chắc bạn gõ nhầm tỉ khối 1,8 --> 18

____[TEX]3H_{2}+N_{2}\rightleftharpoons 2NH_{3}[/TEX]
BĐ: x____y
PƯ: 3z___z____2z
Sau: x-3z__y-z__2z

[TEX]\overline{M}_{X}=1,8.4=7,2, \, \, duong \, \, cheo \Rightarrow x=4y[/TEX]
[TEX]\overline{M}_{Y}=8\Leftrightarrow \frac{2(x-3z)+28(y-z)+17.2z}{x-3z+y-z+2z}=8\Leftrightarrow \frac{2x+28y}{x+y-2z}=8\Leftrightarrow {}2.4y+28y=8.(4y+y-2z)\Leftrightarrow 16z=4y\Leftrightarrow y=4z[/TEX]

[TEX]H=H_{N_{2}}=\frac{PU}{BD}=\frac{z}{y}.100=\frac{z}{4z}.100[/TEX] = 25%
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Mình xin trình bày thế này!
Cũng như bạn raspberry ta sẽ tính được [TEX]nH_2[/TEX]=0,8mol và [TEX]nN_2[/TEX]=0,2mol nếu ta chọn hỗn hợp mol ban đầu là 1mol.
Gọi x là mol phản ứng.
[TEX]3H_2+N_2--->2NH_3[/TEX]
0,8--------0,2
3x<---------x---------->2x
0,8-3x------0,2-x--------2x
Theo ĐLBTKL: [TEX]m_s=m_t[/TEX]=>[TEX]\frac{n_s}{n_t}=\frac{M_t}{M_s}[/TEX].
=>[TEX]\frac{1-2x}{1}=\frac{7,2}{8}[/TEX] => [TEX]x=[/TEX]0,05mol.
=>[TEX]%H=\frac{0,05}{0,2}=25%[/TEX].
Rất mong các bạn góp ý!
 
Top Bottom