13.6g hh Fe, Mg tác dụng với H2SO4 (loãng, rất dư) thu dược d d A VÀ 5.6l H2. Dẫn Cl2 dư vào d d A, sau phản ứng thu được d d B màu da cam. khối lượng Cl2 phản ứng?
13.6g hh Fe, Mg tác dụng với H2SO4 (loãng, rất dư) thu dược d d A VÀ 5.6l H2. Dẫn Cl2 dư vào d d A, sau phản ứng thu được d d B màu da cam. khối lượng Cl2 phản ứng?
Gọi $n_{Fe}=x; n_{Mg}=y$ => 56x+24y=13,6 và x+y=$\frac{5,6}{22,4}=0,25$ => x=0,2375 và y=0,0125.
Dd B có màu da cam => Fe2+ bị OXH hoàn toàn lên Fe3+
2Fe(2+) + Cl2 ---> 2Fe(3+) + 2Cl(-)
0,2375-->0,475mol
=> $m_{Cl_2}$