kim loại t/d với HNO3

H

hhhaivan

hòa tan hết 1.08g kim loại M trong HNO3 loãng đc 0.112 lít N2O(đkc) và dd chứa 7.16g muối. M là?

[TEX]n_{N_2O}=0,005 [/TEX]

Pư sinh ra muối amoni.
Gọi số mol M là x, hóa trị cao nhất n.

[TEX]M +ne \to M^{+n}[/TEX]

[TEX]2N^{+5} +8e \to N_2O \\ N^{+5} +8e \to N^{-3}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_e=\ nx \Rightarrow n_{NH_4NO_3}=\frac{nx-0,005.8}{8}[/TEX]

[TEX]m_{muoi}= 1,08 + nx.62 + 80\frac{nx-0,005.8}{8} =7,16[/TEX]

[TEX]\Rightarrow nx =0,09[/TEX]

[TEX]{Do} \ xM=1,08 \Rightarrow \frac{M}{n}= 12 \Rightarrow M:\ Mg[/TEX]
 
Top Bottom