kim loại nhôm và sắt

S

sickness

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, cho 9,12g hỗn hợp gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 tác dụng với dung dịch HCl dư. Sau khi các phản ứng xảy ta hoàn toàn được dung dịch Y, cô cạn thu được 7,62g FeCl2 và m gam FeCl3. Giá trị của m là:
A. 7,8 B. 8,75 C. 6,5 D. 9,75
2, thực hiện phản ứng nhiệt nhôm với 9,66 gam hỗn hợp X gồm FexOy và Al thu được hỗn hợp rắn Y. Cho Y tác dụng với dung dịch NaOH dư, thu được dung dịch D và 0,672l ở đktc và chất rắn không tan Z. Sục CO2 dư vào dung dịch D lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi được 5,1 gam chất rắn. Khối lượng của từng chất trong hỗn hợp đầu là bao nhiêu ? Công thức của FexOy là ?:khi (2):
 
H

haruka18

1. Quy về FeO và Fe2O3
FeO---> FeCl2
0,06------0,06
Fe2O3---->2FeCl3
0,03-------------0,06 => m=9,75g
 
G

giangthach

2, thực hiện phản ứng nhiệt nhôm với 9,66 gam hỗn hợp X gồm FexOy và Al thu được hỗn hợp rắn Y. Cho Y tác dụng với dung dịch NaOH dư, thu được dung dịch D và 0,672l ở đktc và chất rắn không tan Z. Sục CO2 dư vào dung dịch D lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi được 5,1 gam chất rắn. Khối lượng của từng chất trong hỗn hợp đầu là bao nhiêu ? Công thức của FexOy là ?:khi (2):

n H2 = 0,03 mol
=> n Al dư = 0,02 mol
n Al2O3 = 0,05 mol
vậy khối lượng Al ban đầu là 0,05*2*27 = 2,7 gam
m FexOy = 6,96 gam
n[TEX]Al_2O_3[/TEX] tạo ra từ phản ứng nhiệt nhôm là 0,05 - 0,02/2 = 0,04 mol
bảo toàn O nO = 0,04*3 =0,12 mol
vậy khối lượng oxi trong FexOy là 0,08/2*3*16 =1,92 gam
vậy khối lượng Fe là 6,96 -1,92 = 5,04 gam
số mol Fe = 0,09 mol
chia tỉ lệ thì ta có công thức oxit là [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
 
V

viquelinh

1, cho 9,12g hỗn hợp gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 tác dụng với dung dịch HCl dư. Sau khi các phản ứng xảy ta hoàn toàn được dung dịch Y, cô cạn thu được 7,62g FeCl2 và m gam FeCl3. Giá trị của m là:
A. 7,8 B. 8,75 C. 6,5 D. 9,75

Bài này dùng quy đổi như bạn haruka18
2, thực hiện phản ứng nhiệt nhôm với 9,66 gam hỗn hợp X gồm FexOy và Al thu được hỗn hợp rắn Y. Cho Y tác dụng với dung dịch NaOH dư, thu được dung dịch D và 0,672l ở đktc và chất rắn không tan Z. Sục CO2 dư vào dung dịch D lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi được 5,1 gam chất rắn. Khối lượng của từng chất trong hỗn hợp đầu là bao nhiêu ? Công thức của FexOy là ?
Al dư = 0,02
Al2O3 = 0,05
Vậy tổng mol Al = 0,12
------> [TEX]{m}_{{Fe}_{x}O_{y}[/TEX] =6,42 g
[TEX]{n}_{O}[/TEX] = 0,15 ------> [TEX]{m}_{O}[/TEX] = 2,4
-------> [TEX]{n}_{Fe} = [/TEX] [TEX]\frac{6,42 - 2,4}{56} [/TEX]
Số lẻ quá.Hay tớ tính sai nhỉ?
Xong lập tỉ lệ mol Fe/ O là ra
 
Top Bottom