kim loại + muối + axit

Status
Không mở trả lời sau này.
N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hết 7gam muối cacbonat của kim loại R chưa biết hoá trị trong dung dịch HCl .Lượng CO2 sinh ra cho qua dung dịch Ca(OH)2 thấy có 3gam kết tủa .Lọc bỏ kết tủa ,đun sôi dung dịch còn lại ,thấy sinh ra 2 gam kết tủa nữa .Kim loại R là:
A. Na B. Ba C. Ca D. Mg



Hỗn hợp A gồm Fe2O3 và Cu đem cho vào HCl dư thu được dung dịch B và còn 1gam Cu không tan .Sục NH3 dư vào dung dịch B .Kết tủa thu được đem nung ngoài không khí tới hoàn toàn ,được 1,6 gam chất rắn .Khối lượng Cu trong hỗn hợp ban bầu là:
A. 1gam B. 1,64gam C. 3,64gam D. 2,64gam


tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
Y

your_ever

Hoà tan hết 7gam muối cacbonat của kim loại R chưa biết hoá trị trong dung dịch HCl .Lượng CO2 sinh ra cho qua dung dịch Ca(OH)2 thấy có 3gam kết tủa .Lọc bỏ kết tủa ,đun sôi dung dịch còn lại ,thấy sinh ra 2 gam kết tủa nữa .Kim loại R là:
A. Na B. Ba C. Ca D. Mg


Bài này nếu đi thi thì thay vào chắc sẽ nhanh hơn, còn làm tự luận thì hơi dài

CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O...........2CO2 + Ca(OH)2 ---> Ca(HCO3)2

0,03.........................0,03 ........................0,04..............................0,02

Ca(HCO3)2 ----> CaCO3 + CO2 + H2O

0,02.......................0,02

--> nCO2 = 0,07 mol

[TEX]R_2(CO_3)_x + 2x HCl ---> 2 RCl_x + x CO2 + x H_2O[/TEX]

[TEX]\frac{7}{2R + 60x}[/TEX].........................................0,07

[TEX]\Rightarrow \frac{7x}{2R + 60x} = 0,07 \Leftrightarrow R = 20x[/TEX]

--> x=2 ; R = 40 Ca

Hỗn hợp A gồm Fe2O3 và Cu đem cho vào HCl dư thu được dung dịch B và còn 1gam Cu không tan .Sục NH3 dư vào dung dịch B .Kết tủa thu được đem nung ngoài không khí tới hoàn toàn ,được 1,6 gam chất rắn .Khối lượng Cu trong hỗn hợp ban bầu là:
A. 1gam B. 1,64gam C. 3,64gam D. 2,64gam

[TEX]Fe_2O_3 + 6 HCl ---> 2 FeCl_3 + 3 H_2O[/TEX]

[TEX]2FeCl_3 + Cu ---> 2FeCl_2 + CuCl_2[/TEX]

Chất rắn là Fe2O3

FeCl2 --> Fe2O3

0,02.........0,01

--> n Cu pu = 1/2 nFeCl2 = 0,01 mol

--> m Cu bd = 1 + 0,01.64 = 1,64 g --> B
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở những câu hỏi này nhé!

Hoà tan hết 7gam muối cacbonat của kim loại R chưa biết hoá trị trong dung dịch HCl .Lượng CO2 sinh ra cho qua dung dịch Ca(OH)2 thấy có 3gam kết tủa .Lọc bỏ kết tủa ,đun sôi dung dịch còn lại ,thấy sinh ra 2 gam kết tủa nữa .Kim loại R là:
Mình xin cung cấp cho bạn công thức tính lượng [TEX]CO_2[/TEX] ở trường hợp trên, như sau
[TEX]CO_2=n[/TEX](Kết tủa 1)+[TEX]2n[/TEX](Kết tủa 2) =>[TEX]CO_2[/TEX]=0,03+2.0,02=0,07mol.
Theo ĐLBTNT [TEX]C[/TEX] =>[TEX]nCO_2=n[/TEX][Muối] =>[TEX]\frac{0,07}{a}[/TEX]mol (Với a là hóa trị kim loại) =>M[Muối]=100 =>R là Ca (Với a=2).


A. Na B. Ba C. Ca D. Mg



:
Hỗn hợp A gồm Fe2O3 và Cu đem cho vào HCl dư thu được dung dịch B và còn 1gam Cu không tan .Sục NH3 dư vào dung dịch B .Kết tủa thu được đem nung ngoài không khí tới hoàn toàn ,được 1,6 gam chất rắn .Khối lượng Cu trong hỗn hợp ban bầu là
1,6g chất rắn chính là [TEX]Fe_2O_3[/TEX] => n[TEX]Fe^{3+}[/TEX]=0,02mol =>nCu(Pứ)=0,01mol =>mCu(Ban đầu)=1,64g
A. 1gam B. 1,64gam C. 3,64gam D. 2,64gam

Mến chào bạn!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom