1)Cho một bản kẽ vào vào cốc chứa 200g dung dịch HCl 10%. Khi lấy bản kẽm ra rửa sạch làm khô thấy khối lượng giảm 6,5g . Tìm c% dung dịch HCl sau phản ứng
Khối lượng thanh kẽm giảm chính là khối lượng kẽm "tan" ra vì phản ứng với dung dịch $HCl$
$Zn+2HCl\rightarrow ZnCl_2+H_2$
$n_{Zn \ pư}=\frac{6,5}{65}=0,1mol\Rightarrow n_{HCl \ pư}=0,2mol\Rightarrow n_{HCl \ dư}=\frac{40}{73}-0,2=\frac{127}{365}mol$
và $n_{H_2 \ sinh \ ra}=0,1 mol$
và $n_{ZnCl_2}=0,1mol$
$n_{dd \ sau \ pư}=m_{Zn \ pư}+m{dd \ trước}-m_{H_2}=6,5+200-0,1.2=206,3(g)$
Dung dịch sau phản ứng gồm có các chất tan là $HCl$ dư và muối $ZnCl_2$, bạn tự tính $C\%$ tiếp nhé
2) Ngâm một lá sắt có khối luon75g5g trong 50ml dung dịch CuSO4 15% (D=1,12g/ml). Sau 1 thời gian lấy sắt ra rửa nhẹ làm khô cân được 5,16g. Tìm C% các chất còn lại trong dung dịch phản ứng
Lỗi đánh máy Vni nên chắc chỗ khối lượng lá sắt là 5g phải không bạn
$m_{dd CuSO_4}=D.V=56g\Rightarrow n_{CuSO_4}=\frac{56.0,15}{160}=0,0525mol$
$Fe+CuSO_4\rightarrow FeSO_4+Cu$
Cứ 1 mol Fe phản ứng thì m thanh sắt tăng = 64-56=8g
(thanh sắt mất đi 56g của Fe nhưng nhận thêm 64g do Cu bám vào nên tăng 8g so với ban đầu)
mà đề cho m thanh sắt tăng = 0,16g $\Rightarrow n_{Fe \ pư}=0,02mol$
Trong phản ứng này:
m dung dịch giảm = m thanh sắt tăng $\Rightarrow$ m dd sau pư = 56-0,2 = 55,98g
(cứ 1mol Fe phản ứng thì:
thanh sắt mất đi 56g của Fe nhưng nhận thêm 64g do Cu bám vào nên tăng 8g so với ban đầu
dung dịch nhận thêm 56g nhưng mất đi 64g nên giảm 8g so với ban đầu)
Bạn tính được $n_{CuSO_4\ dư}, n_{FeSO_4 \ tạo \ thành}$ rồi làm tiếp nhé