kim loại kiềm

S

sickness

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 3,25 g hỗn hợp X gồm một kim loại kiềm A và một kim loại có hoá trị 2 cho tác dụng với nước thì thu được 1,008l khí đo ở đktc và dung dịch D.Chia D thành hai phần
phần 1: cô cạn thu được 2,03 g chất rắn C
phần 2: cho tác dụng với 100ml dung dịch HCl 0,33M thì thu được kết tủa E
Tìm A, B, tính khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp X, tính khối lượng kết tủa E:khi (184):
 
F

findtrust

bạn ơi mình ra Kali và kẽm.
mK=1,95g
mZn=1,3g
m kết tủa E=0,3465
đúng ko bạn ?
 
F

findtrust

cho 3,25 g hỗn hợp X gồm một kim loại kiềm A và một kim loại có hoá trị 2 cho tác dụng với nước thì thu được 1,008l khí đo ở đktc và dung dịch D.Chia D thành hai phần
phần 1: cô cạn thu được 2,03 g chất rắn C
phần 2: cho tác dụng với 100ml dung dịch HCl 0,33M thì thu được kết tủa E
Tìm A, B, tính khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp X, tính khối lượng kết tủa E
gọi số mol của A, kim loại M hóa trị II là a,b mol
ta có :aA+bM=3,25
A + H2O---->AOH + 1/2H2
a--------------------------------a/2
M + 2AOH----->A2MO2 + H2
b------->2b
=>a/2 + b=0,045 mol
trong 1/2 : (a/2-b).(A+17)+ b/2(2A+M+32)=2,03
<=> a/2.A+8,5a-bA-17b+Ab+bM/2+16b=2,03
3,25/2+8,5a-b=2,03
ta có hệ
a/2+b=0,045
8,5a-b=0,405
=>a=0,05
b=0,02
=>0,05A+0,02M=3,25
=> A=39;M=65=>Kali;kẽm
=>mK=1,95g
mZn=1,3g
*)n(ZnO2)2-=0,01 mol
nHCl=0,033 mol
(ZnO2)2- + 2HCl------>Zn(OH)2
0,01------------->0,02
Zn(OH)2 + 2HCl-------> ZnCl2
0,013/2<------0,013
n Zn(OH)2 dư = 0,01-(0,013/2)=3,5.10^-3 mol
=>mE=0,3465g
ĐÁ đúng chưa bạn?:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom