kim loại ba al

T

thanhhong_009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 46,5 gam hỗn hợp kim loại Ba, Al vào nước thu được dung dịch X và 13,44 lít H2 (dktc) cho 500ml dung dịch H2SO4 nồng độ a M vào X, phản ứng xong thu được 66,05 gam kết tủa. Giá trị của a bằng
A.1. B.0,8. C.0,5. D.0,4
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Hòa tan hoàn toàn 46,5 gam hỗn hợp kim loại Ba, Al vào nước thu được dung dịch X và 13,44 lít H2 (dktc) cho 500ml dung dịch H2SO4 nồng độ a M vào X, phản ứng xong thu được 66,05 gam kết tủa. Giá trị của a bằng

A.1. B.0,8. C.0,5. D.0,4

Gọi xmol Ba và ymol Al

$Ba^{2+} + SO_4^{2-} --> BaSO_4$
0,5a<------0,5a mol
$H^+ + [Al(OH)_4]^- --> Al(OH)_3 + H_2O$
$3H^+ + Al(OH)_3 --> Al^{3+} + 3H_2O$

--> x=0,3mol y=0,2mol

+Nếu kết tủa toàn $BaSO_4$ --> loại (không có đáp án)

+Nếu $Ba^{2+}$ hết trước $SO_4^{2-}$ thì $m_{Al(OH)_3}=-3,85g$

--> $Ba^{2+}$ hết trước $SO_4^{2-}$
Số mol $SO_4^{2-}$ ban đầu: 0,5a mol --> $n_{H^+}=a mol$
$m_{BaSO_4}=116,5a g$
_Nếu $Al(OH)_3$ chưa tan ra --> $m_{Al(OH)_3}=0,2.78=15,6g$

Khối lượng kết tủa: 116,5a+15,6=66,05 --> a=0,433 M

_Nếu $Al(OH)_3$ chỉ tan 1 phần
$H^+ + [Al(OH)_4]^- --> Al(OH)_3 + H_2O$
0,2mol----0,2mol------0,2mol
$3H^+ + Al(OH)_3 --> Al^{3+} + 3H_2O$
3c--------c---------------c

$m_{kt}=116,5a+78(0,2-c)=66,05$
số mol acid: 3c+0,2=a
--> a=0,5mol
--> c=0,2mol
 
P

phamthilinha2

Hòa tan hoàn toàn 46,5 gam hỗn hợp kim loại Ba, Al vào nước thu được dung dịch X và 13,44 lít H2 (dktc) cho 500ml dung dịch H2SO4 nồng độ a M vào X, phản ứng xong thu được 66,05 gam kết tủa. Giá trị của a bằng
A.1. B.0,8. C.0,5. D.0,4

Theo t thì là đáp án C c ạ.
Ba+2H2O->Ba(OH)2+H2
x.................x...............x
2Al+Ba(OH)2+2H2O-> Ba(AlO2)2+3H2
y...........y/2....................y..............3/2y
ta có hệ: 137x+27y=46,5
x+3/2y=0,6
=> x= 0,3 , y=0,2 (mol)
khi cho H2SO4 vào thì ưu tiên tác dụng với bazo trước.
pt:
Ba(OH)2+H2SO4->BaSO4+2H20 (*)
0,2...........0,2.........0,2
khối lượng kết tủa còn lại sau pứ (*) là: 66,05-0,2.233=19,45 (g) nên sẽ còn có pứ sau (nhưng không hoàn toàn, vì 19,45<0,3.233+2.0,3.78=101,1, tức là Ba(AlO2)2 dư)
H2SO4+Ba(AlO2)2+2H2O->BaSO4+2Al(OH)3
z...............z............................z...........2z
=>233.z+2.78.z=19,45 => z=0,05 (mol)
=>nH2SO4=0,2+0,05=0,25(mol)
=>a=0,25:0,5=0,5(M)
=>C
(Ở đây t không xét trường hợp Al(OH)3 tan vì khối lượng BaSO4 vẫn lớn hơn 19,45g)
 
Top Bottom