Kiến thức về đồng dư

S

sparda9999

Khi tìm số dư,có thế sử dụng đồng dư để tìm số dư.ai chỉ em hiểu cái đồng dư này được ko???:confused:Đọc chẳng hiểu gì cả:confused:
định nghĩa về đồng dư:
nếu 2 số
[tex]a[/tex][tex]b[/tex]chia cho[tex]c(c#0)[/tex]có cùng số dư thì ta nói
[TEX]a[/TEX]đồng dư với[TEX]b[/TEX]theo modun[TEX]c[/TEX]
kí hiệu:[TEX]a==b(modc)[/TEX](dấu "==" là 3 dấu ghạch nằm// với nhau đấy ;)))
tính chất:
[TEX]a==a(mod m)[/TEX]
[TEX]a==b(mod m) \Leftrightarrow b==a(mod m)[/TEX]
[TEX]a==b(mod m);b==c(mod m)[/TEX] \Rightarrow[TEX]a==c(mod m)[/TEX]

[TEX]a==b(mod m); c==d (mod m)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a+c==b+d(mod m)[/TEX] [TEX]a-c==b-d(mod m)[/TEX]
[TEX]ac==bd(mod m)[/TEX]

[TEX]a==b[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]a^n==b^n(mod m)[/TEX]
cơ bản chỉ có thế thôi :D
 
J

judy_96

bạn ơi, bài của bạn đâu cần đến đồng dư đâu, áp dụng cho fép chia trần màn hìh cũng ra mà
đầu tiên, lấy 123456789 : 4567 = 27032 dư 1645
lấy 164501234 : 4567 = 36019 dư 2461
vậy thương là 2703236019 dư 2461
 
D

daodung28

bạn ơi, bài của bạn đâu cần đến đồng dư đâu, áp dụng cho fép chia trần màn hìh cũng ra mà
đầu tiên, lấy 123456789 : 4567 = 27032 dư 1645
lấy 164501234 : 4567 = 36019 dư 2461
vậy thương là 2703236019 dư 2461
nhưng mà đồng dư có ứng dụng nhiều hơn ví dụ tìm dư của [TEX]2^{2008}[/TEX]cho 1996 nếu dùng phép chia thuần tuý trên máy tính thì chắc chắn là ko được :)
 
D

duynhana1

Che 1 bai lam cho vui^^

Tìm số dư của :

[TEX]\huge 2009^{2010}^{2011}[/TEX] khi chia cho [TEX]\huge 2011[/TEX].
 
D

daodung28

Tìm số dư của :

[TEX]\huge 2009^{2010}^{2011}[/TEX] khi chia cho [TEX]\huge 2011[/TEX].


có [TEX]2010^{2011}\equiv 2010\pmod{2011}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2009^{2010^{2011}}\equiv 2009^{2010}\pmod{2011}[/TEX]

theo định lí fecma nhỏ với p nguyên tố, a nguyên,(a,p)=1

[TEX]a^{p-1}\equiv 1\pmod{p}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2009^{2011-1}\equiv 1\pmod{2011}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2009^{2010}\equiv 1\pmod{2011}[/TEX]

vậy [TEX]2009^{2010}^{2011}[/TEX]chia 2011 dư 1

ko biết có đúng ko :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom