You are using an out of date browser. It may not display this or other websites correctly.
You should upgrade or use an
alternative browser.
Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
Học sinh tiến bộ
Thành viên
Mong mọi người làm để mk xem mk đúng được bao nhiêu ấy mà. Mình sợ sai
Học sinh tiến bộ
Thành viên
Học sinh tiến bộ
Thành viên
Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Bài 3 anh sai từ bước này ^^.
$\dfrac{1}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)}.\dfrac{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}-2)}{x-1-x+2}$
$(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)=x-4$ mà anh ^^ nên mấy phần b,c,d anh làm cũng bị sai ^^.
Còn về phần e) thì e nghĩ nó đâu liên quan đến $M$ ạ ^^.
3)
a) ĐK: $x>0;x\neq 1;x\neq 4$
$M=\left ( \dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}} \right ):\left ( \dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1} \right )
\\=\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)}:\dfrac{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-1)-(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-2)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-1)}
\\=\dfrac{1}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)}.\dfrac{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-1)}{x-1-x+4}=\dfrac{\sqrt{x}-2}{3\sqrt{x}}$
b) Khi $x=4+2\sqrt3=(\sqrt3+1)^2\Rightarrow \sqrt{x}=\sqrt3+1$ thì giá trị của $M$ là:
$M=\dfrac{\sqrt{3}+1-2}{3(\sqrt{3}+1)}=\dfrac{(\sqrt{3}-1)^2}{3(3-1)}=\dfrac{4-2\sqrt{3}}{6}=\dfrac{2-\sqrt{3}}{3}$
c) $M=\dfrac14\Leftrightarrow \dfrac{\sqrt{x}-2}{3\sqrt{x}}=\dfrac{1}{4}\Leftrightarrow 4(\sqrt{x}-2)=3\sqrt{x}\Leftrightarrow 4\sqrt{x}-8=3\sqrt{x}\Leftrightarrow \sqrt{x}=8\Leftrightarrow x=64$ (TM)
d) Ta có: $\dfrac{1}{M}=\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}=\dfrac{3(\sqrt{x}-2)+6}{\sqrt{x}-2}=3+\dfrac{6}{\sqrt{x}-2}$
$\dfrac1M\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow \dfrac{6}{\sqrt{x}-2}\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow (\sqrt{x}-2)\in Ư(6)=\left \{ \pm 1;\pm 2;\pm 3;\pm 6 \right \}\Leftrightarrow$..............................
e) $* \ K=\dfrac{\sqrt{x}-6}{\sqrt{x}+2}=1-\dfrac{8}{\sqrt{x}+2}\geq 1-\dfrac{8}{2}=-3\\
* \ K=\dfrac{\sqrt{x}-6}{\sqrt{x}+2}<\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+2}=1$
$\Rightarrow -3\leq K<1$. Mà $K\in \mathbb{Z}\Rightarrow K\in \left\{ -3;-2;-1;0 \right \}$
$+K=-3\Leftrightarrow x=0\\
+K=-2\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{9}\\
+K=-1\Leftrightarrow x=4\\
+K=0\Leftrightarrow x=36$
Vậy...