Kiểm tra 15' lần 2

K

kimajoongah

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bọn mình mới kiểm tra 15' phút tuần này trước này, mọi người cùng ngâm cứu nhá ;)

Bài 1: Một vật ném ngang từ độ cao 20m ( g=10 [TEX]m/s^2[/TEX] )
a, Tính vận tốc ban đầu để vận tốc chạm đất là 25 m/s.
b, Vectơ vận tốc chạm đất hợp với phương thẳng đứng góc bao nhiêu?
Bài 2: Vật được treo vào đầu sợi dây dài 100cm và quay vật chuyển động tròn đều trong mặt phẳng nằm ngang, dây treo hợp với phương thẳng đứng góc [tex]\alpha[/tex] = [TEX]10^o[/TEX]. Tính tần số quay của vật. Nếu dây đứt từ độ cao 1m thì vận tốc chạm đất là bao nhiêu?
 
T

thaoteen21

vật lí 10

1)chọn hệ tọa độ xoy có gổc tại o ,trục hoành ox hướng theo vecto vận tốc vo,trục tung oy hướng xuống theo vecto trọng lực p.(pạn tự vẽ hình nha)
pt chuyển động:theo ox:Vx=Vo ;x=Vo.t
oy:Vy=g.t; y=1/2.g.t^2
quãng đg rơi theo phương thẳng đứng đc xác định bởi CT:y=1/2.g.t^2
\Rightarrowt=căn(2h/g)=(2.10/10)=2s
vận tốc của vật khi chạm đất:V^2=Vx^2+Vy^2
\RightarrowVx^2=V^2-Vy^2=25^2-10.2=225\RightarrowVx=16m/s
b)vecto vận tốc hợp với phương thẳng đứng 1 góc anpha
\Rightarrowtag anpha=Vx/Vy=15/20=0,75
\Rightarrowanpha=36,8 độ
2.hình vẽ giống như hình 22.3(SGK ban nâng cao)
áp dụng định luật 2 niuton :T+P=Fht(véc to)
chiếu lên ptcđ:Fht=T.sin 10\Leftrightarrow(m.V^2)/r=T.sin 10(1)
chiếu lên pt thẳng đứng hướng lên trên:cos 10.T-P=0\RightarrowT=P/cos 10(2)
r=l.sin 10=1.sin 10(3)
từ 1,2 và 3\Rightarrow(m.v^2)/r=(p/cos 10).sin 10=p.tag 10
\Leftrightarrowm.r.(2.pi.f)^2=m.g.tag 10
\Rightarrowf=căn((g.tag 10)/(4.3,14^2.r))=0,5 vòng/s
b)nếu dây đứt thì vật chuyển động ném ngang từ h=1m
vận tốc của vật trước khi dây đứt
f=0,5 vòng /s\Rightarrowv=2.3,14.r.f=2.3,14.1.sin 10.0,5=0,55 m/s
t=căn(2h/g)căn5/5=0,45s
Vx=Vo=0,55m/s
Vy=g.t=10.0,45=4,5m/s
vận tốc của vật lúc chạm đất là V'=căn (Vx^2+Vy^2)=căn(0,55^2+0,45^2)=4,5 m/s
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom