Kiểm tra 1 tiết

I

iceghost

Gọi $O$ là giao điểm của $AM$ và $IK$
Xét tứ giác $AIMK$ có :
$\hat{A}=\hat{I}=\hat{K}=90^o$ (gt)
$\implies AIMK$ là hcn
$\implies AM = IK$ và $AI$ cắt $MK$ tại trung điểm của mỗi đường
Hay $O$ là trung điểm của $AI$ và $MK$

Xét $\triangle{AMH}$ vuông tại $H$ có :
$OH$ là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền
$\implies OH = \dfrac12AM = \dfrac12IK$
Mà $OH$ lại là đường trung tuyến ứng với cạnh $IK$ trong $\triangle{IKH}$
$\implies \triangle{IKH}$ vuông tại $O$
$\implies HI \perp HK$
 
Top Bottom