Kì thi HSG MTCT cấp Quốc Gia 2011

T

trydan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bộ GD&ĐT ban hành hướng dẫn tổ chức cuộc thi giải toán trên máy tính Casio, Vinacal năm học 2010-2011.

50165-images464197_1-20110210104855.jpg

Các thí sinh sẽ chính thức bước vào cuộc thi giải toán trên máy tính Casio, Vinacal từ ngày 11/3/2011.


Theo đó, đối tượng dự thi đối với cấp THCS là học sinh đang học ở lớp 9 hoặc lớp 8 (nếu được chọn vào đội tuyển thi theo đề lớp 9). Đối với cấp THPT, là học sinh đang học ở lớp 12 hoặc lớp 11 (nếu được chọn vào đội tuyển thi theo đề lớp 12 THPT). Đối với BT THPT, là học sinh đang học ở lớp 12 hoặc lớp 11 (nếu được chọn vào đội tuyển thi theo đề lớp 12 BT THPT)

Những học sinh thuộc đối tượng dự thi phải có xếp loại học kì I năm học 2010-2011 với hạnh kiểm tốt, học lực loại khá trở lên; đồng thời được chọn vào đội tuyển của tỉnh.

Mỗi tỉnh tham gia là một đơn vị dự thi có nhiều nhất là 6 đội tuyển môn học (Gồm 1 đội tuyển môn Toán lớp 9; 4 đội tuyển Toán, Vật lí, Hoá học, Sinh học lớp 12 THPT và 1 đội tuyển môn Toán lớp 12 BT THPT). Mỗi đội tuyển môn học có nhiều nhất 5 thí sinh. Đội tuyển môn học của tỉnh được tuyển chọn qua các kì thi từ cấp trường tới cấp tỉnh, được Giám đốc Sở GDĐT phê duyệt.

Đội tuyển đồng đội của mỗi tỉnh gồm 6 học sinh được chọn từ các đội tuyển môn học, mỗi đội tuyển môn học chọn 1 học sinh (trong đó có ghi rõ học sinh được chỉ định làm đội trưởng), được Giám đốc Sở GDĐT phê duyệt.

Phạm vi của nội dung đề thi gồm các bài toán phổ thông thuộc chương trình môn học, cấp học; các bài toán có yêu cầu về thuật toán hoặc kỹ thuật tính toán và giải được bằng kiến thức kỹ năng tính toán có trong chương trình học. Việc ra đề thi và hướng dẫn chấm thi sẽ do Bộ GDĐT thực hiện

Cụ thể, đề thi cho cá nhân ở mỗi môn gồm 10 bài toán giải trong 150 phút, tổng điểm 50 điểm. Đề thi cho đồng đội gồm 05 bài toán có nội dung thuộc đủ các môn học Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học ở cả 04 lĩnh vực: kiến thức, kĩ năng, phương pháp, tư duy của môn học và ứng xử gắn với môn học. Phần thi đồng đội chia làm 05 lần thi, mỗi lần giải một bài toán; thời lượng giải mỗi bài trong 10 phút, tổng điểm 50 điểm.

Thí sinh làm bài trực tiếp vào bản đề thi của Bộ GDĐT và chỉ được phép mang vào phòng thi các đồ dùng học tập theo Công văn 5259/THPT ngày 14/6/2000 của Bộ GDĐT; máy tính sử dụng là các loại máy: Casio fx-500MS, ES; Casio fx-570MS, ES PLUS; Casio fx-500 VNPLUS; Vinacal Vn-500MS, 570MS và Vinacal-570MS New.

Năm nay, Bộ GDĐT quy định cuộc thi quốc gia giải toán trên máy tính Casio, Vinacal có 4 Hội đồng thi khu vực đặt tại các tỉnh: Tuyên Quang, Ninh Bình, Thừa Thiên – Huế và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cuộc thi sẽ có giải toàn đoàn, giải đồng đội và giải cá nhân. Ở mỗi Hội đồng thi khu vực, xét trên tổng số thí sinh dự thi của mỗi môn học của một cấp học, tỉ lệ đạt giải của mỗi môn học của một cấp học được quy định: số giải nhất không quá 3%, số giải nhì không quá 9%, số giải ba không quá 18% và số giải khuyến khích không quá 20%.

Giải thưởng được công bố và trao cho thí sinh đạt giải ngay tại nơi tổ chức kì thi khu vực. Học sinh đạt giải nhất và trúng tuyển đại học trong năm đó sẽ được nhà tài trợ tặng học bổng một lần trị giá 2.000.000 (hai triệu) đồng.

Các thí sinh sẽ chính thức bước vào cuộc thi từ ngày 11/3/2011.
 
T

trydan

Để chuẩn bị cho tốt kì thi này. Mình lập pic này để các bạn HSinh ôn luyện cho thật tốt, đạt kết quả cao nhất cho kì thi sắp tới.
Các thắc măc, các bài toán post trực tiếp ở topic này!
Cảm ơn.

Hãy nói không với Xì BAM
 
Q

quan8d

1)Một hàm [TEX]f:N\rightarrow N[/TEX] cho mỗi số tự nhiên n một giá trị f(n) cũng là số tự nhiên , theo công thức [TEX]f(f(n)) = f(n)+n[/TEX]
a) Hãy tìm 2 hàm số [TEX]f:R\rightarrow R[/TEX] sao cho [TEX]f(f(x)) = f(x)+x[/TEX] với mọi x
b) Chứng minh rằng không có hàm số nào khác thoả mãn
2): Cho một ngũ giác đều có độ dài cạnh là [TEX]{a}_{1}[/TEX] . Kéo dài các cạnh để được ngôi sao 5 cánh có 10 cạnh có độ dài là [TEX]{b}_{1}[/TEX] . Các đỉnh của ngôi sao lại tạo thành 1 ngũ giác đều mới . Tiếp tục quá trình này ta được 1 dãy ngũ giác đều và ngôi sao lồng nhau . Xét dãy [TEX]S = {{a}_{1},{b}_{1},{a}_{2},{b}_{2},...} = {{c}_{1},{c}_{2},...}[/TEX]
a) Chứng minh rằng mọi phần tử của dãy S là tổng của 2 phần tử đứng trước nó.
b) Chứng minh rằng [TEX]{c}_{n} = {u}_{n-2}{a}_{1}+{u}_{n-1}{b}_{1}[/TEX] tức là dãy [TEX]F = {1,1,2,3,5,...,{u}_{n} = {u}_{n-1}+{u}_{n-2}}[/TEX]

Nhờ mọi người giúp em mấy bài này....
 
A

anline1234

Các bạn thử làm bài này nha:
Bác An gửi tiết kiệm số tiền ban đầu là 20 triệu đồng theo kỳ hạn 3 tháng với lãi suất 0,72%/tháng. Sau một năm, bác An rút cả vốn lẫn lãi và gửi lại theo kỳ hạn 6 tháng với lãi suất 0,78%/tháng. Gửi đúng một số kỳ hạn 6 tháng và thêm một số tháng nữa thì bác An phải rút tiền trước kỳ hạn để sửa chữa nhà được số tiền là 29451583,0849007 đồng (chưa làm tròn). Hỏi bác An gửi bao nhiêu kỳ hạn 6 tháng, bao nhiêu tháng chưa tới kỳ hạn và lãi suất không kỳ hạn mỗi tháng là bao nhiêu tại thời điểm rút tiền ? Biết rằng gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì cuối kỳ hạn mới tính lãi và gộp vào vốn để tính kỳ hạn sau, còn nếu rút tiền trước kỳ hạn, thì lãi suất tính từng tháng và gộp vào vốn để tính tháng sau. Nêu sơ lược quy trình bấm phím trên máy tính để giải.

*) Có ai thi toán casio 9 ở Huế thi pm với mình làm wen đối thủ nhak. hy`
 
B

bboy114crew

Các bạn thử làm bài này nha:
Bác An gửi tiết kiệm số tiền ban đầu là 20 triệu đồng theo kỳ hạn 3 tháng với lãi suất 0,72%/tháng. Sau một năm, bác An rút cả vốn lẫn lãi và gửi lại theo kỳ hạn 6 tháng với lãi suất 0,78%/tháng. Gửi đúng một số kỳ hạn 6 tháng và thêm một số tháng nữa thì bác An phải rút tiền trước kỳ hạn để sửa chữa nhà được số tiền là 29451583,0849007 đồng (chưa làm tròn). Hỏi bác An gửi bao nhiêu kỳ hạn 6 tháng, bao nhiêu tháng chưa tới kỳ hạn và lãi suất không kỳ hạn mỗi tháng là bao nhiêu tại thời điểm rút tiền ? Biết rằng gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì cuối kỳ hạn mới tính lãi và gộp vào vốn để tính kỳ hạn sau, còn nếu rút tiền trước kỳ hạn, thì lãi suất tính từng tháng và gộp vào vốn để tính tháng sau. Nêu sơ lược quy trình bấm phím trên máy tính để giải.

*) Có ai thi toán casio 9 ở Huế thi pm với mình làm wen đối thủ nhak. hy`
bài này trong pic của mình có rùi nhưngc hưa ai làm !
mình đã được xem lời giải nhưng ko hiểu !
đại ý là lập ra phương trình sau đó dùng phím shift solve để tìm!
vậy có bạn nào thi ở Ninh Bình ko vậy? ................
tiếc thật mình thi ở Tuyên Quang ko được làm quen với cậu!
 
D

duynhan1

Các bạn thử làm bài này nha:
Bác An gửi tiết kiệm số tiền ban đầu là 20 triệu đồng theo kỳ hạn 3 tháng với lãi suất 0,72%/tháng. Sau một năm, bác An rút cả vốn lẫn lãi và gửi lại theo kỳ hạn 6 tháng với lãi suất 0,78%/tháng. Gửi đúng một số kỳ hạn 6 tháng và thêm một số tháng nữa thì bác An phải rút tiền trước kỳ hạn để sửa chữa nhà được số tiền là 29451583,0849007 đồng (chưa làm tròn). Hỏi bác An gửi bao nhiêu kỳ hạn 6 tháng, bao nhiêu tháng chưa tới kỳ hạn và lãi suất không kỳ hạn mỗi tháng là bao nhiêu tại thời điểm rút tiền ? Biết rằng gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì cuối kỳ hạn mới tính lãi và gộp vào vốn để tính kỳ hạn sau, còn nếu rút tiền trước kỳ hạn, thì lãi suất tính từng tháng và gộp vào vốn để tính tháng sau. Nêu sơ lược quy trình bấm phím trên máy tính để giải.

*) Có ai thi toán casio 9 ở Huế thi pm với mình làm wen đối thủ nhak. hy`


Số tiền sau 1 năm :
[TEX]20.10^6 . ( 1 + 3*0,0072)^4 [SHIFT] [STO] A[/TEX]

[TEX]A.(1+0,0078. 6)^6 < 29451583,0849007<A.(1+0,0078. 6)^7[/TEX]

nên số kỳ hạn 6 tháng là 6.

[TEX]A.(1+0,0078. 6)^6 [SHIFT] [STO] B [/TEX]

Gọi lãi suất 1 tháng là r [TEX](r< 0,0072)[/TEX], số tháng gửi là n ( [TEX]1 \le n \le 5)[/TEX] thì ta có :

[TEX]B(1+r)^n = 29451583,0849007 [/TEX]

Cho n lần lượt = 5,4,3,2,1 thì chỉ có n=4 cho ta đáp án là 0,0068. Còn 5,3,2,1 cho số lẻ nên ta chọn n= 4 và lãi suất là 0,68%


Vậy Bác An gửi 6 kỳ hạn 6 tháng và 4 tháng không kỳ hạn với lãi suất không kỳ hạn là 0,68%

Chúc các bạn thi tốt!!
 
B

bboy114crew

tiện anh giúp em mấy bài!
1)từ thị trấn A đến Bắc Ninh có 2 con đường tạo với nhau góc 60 độ .nếu đi theo đường liên tỉnh bên trái đến thị trấn B thì mất 32 phút sau đó theo đường vuông góc đi 1 đoạn nữa sẽ đến Bắc Ninh .Còn nếu từ A đi theo hường bên phải cho đến khi cắt đường cao tốc thì được đúng nửa quãng đường sau đó rẽ sang đường cao tốc và đi nốt quãng đường còn lại thì cũng sẽ đến Bắc Ninh .Biết 2 con đường dài như nhau.
a)hỏi ddi hteo hướng có đoạn đường cao tốc để đến Bắc Ninh từ thị trấn A nhânh hơn theo đường liên tỉnh bao nhiêu thời gian biết vận tốc xe máy là 50km\h trên đường cao tốc.
b)khoảng cách từ thị trấn A đến Bắc Ninh là bao nhiêu mét theo đường chim bay.
2)giải phương trình:
[TEX]9 + \sqrt{5}x^3+5x+\frac{\sqrt{5}}{x^3} = 3\sqrt{5}x^2 + 3x + \frac{3\sqrt{5} - 1}{x} + \frac{3}{x^2}[/TEX]
 
V

vuotlensophan

mọi người ơi làm giúp tôi nha.............
cho [TEX]{u}_{1}=1; {u}_{2}=\sqrt[3]{2};{u}_{3}=\sqrt[3]{2+\sqrt[3]{3}}; {u}_{4}=\sqrt[3]{2+\sqrt[3]{3+\sqrt[3]{4}}};...[/TEX].
Tính giá trị của [TEX]{u}_{6}; {u}_{7};{u}_{8};{u}_{15};{u}_{2008}[/TEX].
Nêu quy trình bấm phím liên tục....
2) Môt người lĩnh lương khởi điểm là 700000d/ tháng. Cu 3 năm anh ta lại được tăng lương thêm 7%. Hỏi sau 30 năm làm việc anh ta lĩnh được bao nhiêu tiền.(mọi người trình bày chi tiết cách giải giùm tui nha)
À mà bạn nào thi ở Ninh Binh thì liên lạc với tui để làm wen nha ...:)>-:)>-:)>-
Tui là ANH ở Hà Nam.....................
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

2) Môt người lĩnh lương khởi điểm là 700000d/ tháng. Cu 3 năm anh ta lại được tăng lương thêm 7%. Hỏi sau 30 năm làm việc anh ta lĩnh được bao nhiêu tiền.(mọi người trình bày chi tiết cách giải giùm tui nha)
À mà bạn nào thi ở Ninh Binh thì liên lạc với tui để làm wen nha ...:)>-:)>-:)>-
Tui là ANH ở Hà Nam.....................

[TEX]7.10^5 [SHIFT] [STO] A[/TEX]

Số tiền sau 30 năm :
[TEX]A.3.1 +A. 3.1,07 + A.3. 1,07^2 +....+ A.3.1,07^{29} \\ = 3A( 1+ 1,07 + 1,07^2+...+1,07^{29} ) = 3A . \frac{1,07^{30} - 1}{1,07-1} = ....[/TEX]
 
B

bboy114crew

Bài cuối trong Kì thi HSG MTCT cấp Quốc Gia 2011 mới thi xong tui ko làm được!
tìm diện tích bìa ít nhất để tạo ra cái hộp nhỏ nhất chứa 12 quả bóng rổ tiêu chuẩn quốc tế có bán kính 12,08cm
 
T

trydan

Bài cuối trong Kì thi HSG MTCT cấp Quốc Gia 2011 mới thi xong tui ko làm được!
tìm diện tích bìa ít nhất để tạo ra cái hộp nhỏ nhất chứa 12 quả bóng rổ tiêu chuẩn quốc tế có bán kính 12,08cm

Bài ấy thì xét 3 trường hợp để tìm được diện tích của cái hình hộp chữ nhật ấy!
_1: có 1 hàng đựng 12 quả bóng.
_2: có 2 hàng, mỗi hàng 6 quả bóng.
_3: có 3 hàng, mỗi hàng 4 quả bóng.


mình thì mới tức, cái bài gạch trắng đen dở chứng ko làm được :eek: :-SS
 
Top Bottom