Vật lí 11 Khúc xạ ánh sáng

Nguyễn Phúc Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
303
73
61
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chùm tia sáng mặt trời chiếu vào một giọt nước hình cầu, nước có chiết suất n=4/3.
a/ Chứng tỏ rằng chỉ có một tia sáng đi qua tâm của giọt nước.
b/ Xét tia sáng có góc tới i=60 độ. Tính góc lệch giữa tia ló và tia tới.
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Chùm tia sáng mặt trời chiếu vào một giọt nước hình cầu, nước có chiết suất n=4/3.
a/ Chứng tỏ rằng chỉ có một tia sáng đi qua tâm của giọt nước.
b/ Xét tia sáng có góc tới i=60 độ. Tính góc lệch giữa tia ló và tia tới.
upload_2020-5-5_20-27-40.png
Nguồn ảnh: Sách bồi dưỡng hsg lý 11 phần quang hình, do Nguyễn Phú Đồng chủ biên
a) Tia sáng đi qua tâm của giọt nước [tex]\Rightarrow r=0^0\Rightarrow i=0^0[/tex]. Do đó chỉ có một tia sáng đi qua tâm của giọt nước trong chùm sáng mặt trời.
b) Ta có: [tex]sini_{1}=nsinr_1 \Rightarrow sinr_{1}=\frac{sini_1}{n}=\frac{3\sqrt{3}}{8}[/tex] [tex]\Rightarrow r=40^030'[/tex]
Xét tam giác cân OIJ, ta được: [tex]r_2=r_1=40^030'[/tex]
Lại có: [tex]sini_2=nsinr_2 \Rightarrow i_2=i_1=60^0[/tex]
Góc lệch [tex]D=\hat{NIJ}+\hat{NJI}=i_1-r_1+i_2-r_2=39^0[/tex]
Vậy...
 
  • Like
Reactions: nguyenduykhanhxt
Top Bottom