Vật lí 11 Khúc xạ ánh sáng

anhttlop75@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười 2019
69
11
11
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một miếng gỗ hình tròn, bán kính 4 (cm). Ở tâm O, cắm thẳng góc một đinh OA. Thả miếng gỗ nổi trong một chậu nước có chiết suất n = 1,33. Đinh OA ở trong nước, cho OA = 6 (cm). Mắt đặt trong không khí sẽ thấy đầu A cách mặt nước một khoảng lớn nhất là? giúp mình bài này
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Một miếng gỗ hình tròn, bán kính 4 (cm). Ở tâm O, cắm thẳng góc một đinh OA. Thả miếng gỗ nổi trong một chậu nước có chiết suất n = 1,33. Đinh OA ở trong nước, cho OA = 6 (cm). Mắt đặt trong không khí sẽ thấy đầu A cách mặt nước một khoảng lớn nhất là? giúp mình bài này
upload_2020-4-8_9-44-54.png
Tia sáng từ A truyền trong nước rồi khúc xạ ra không khí và lọt vào mắt ta. Ta thấy A' là ảnh của A và A' gần O hơn A
Ta có: [tex]sini=\frac{1}{n}sinr\Rightarrow sinr=nsini \Rightarrow[/tex] góc tới i càng nhỏ thì góc khúc xạ r càng nhỏ và lúc đó ảnh A' sẽ càng xa O [tex]\Rightarrow[/tex] Ảnh của A cách mặt nước một khoảng lớn nhất [tex](A'O_{max})[/tex] được cho bởi tia sáng từ A và sát mép miếng gỗ.
Theo hình vẽ ta có: [tex]sini=sin\hat{OIA}=\frac{OI}{AI}=\frac{4}{\sqrt{4^2+6^2}}=\frac{2}{\sqrt{13}}[/tex]
[tex]\Rightarrow sinr=nsini=1,33.\frac{2}{\sqrt{13}}\Rightarrow r=47,54^{0}[/tex]
Lại có: [tex]tanr=\frac{OI}{OA_{max}}\Rightarrow OA_{max}=\frac{OI}{tanr}=\frac{4}{tan47,54^{0}}=3,66(cm)[/tex]
 

anhttlop75@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười 2019
69
11
11
View attachment 151050
Tia sáng từ A truyền trong nước rồi khúc xạ ra không khí và lọt vào mắt ta. Ta thấy A' là ảnh của A và A' gần O hơn A
Ta có: [tex]sini=\frac{1}{n}sinr\Rightarrow sinr=nsini \Rightarrow[/tex] góc tới i càng nhỏ thì góc khúc xạ r càng nhỏ và lúc đó ảnh A' sẽ càng xa O [tex]\Rightarrow[/tex] Ảnh của A cách mặt nước một khoảng lớn nhất [tex](A'O_{max})[/tex] được cho bởi tia sáng từ A và sát mép miếng gỗ.
Theo hình vẽ ta có: [tex]sini=sin\hat{OIA}=\frac{OI}{AI}=\frac{4}{\sqrt{4^2+6^2}}=\frac{2}{\sqrt{13}}[/tex]
[tex]\Rightarrow sinr=nsini=1,33.\frac{2}{\sqrt{13}}\Rightarrow r=47,54^{0}[/tex]
Lại có: [tex]tanr=\frac{OI}{OA_{max}}\Rightarrow OA_{max}=\frac{OI}{tanr}=\frac{4}{tan47,54^{0}}=3,66(cm)[/tex]
OA lớn nhất thì OA bằng 6 thì mình vẫn thấy đc mà nhỉ
 

anhttlop75@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười 2019
69
11
11
Last edited by a moderator:

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Nhỏ hơn i thì ms có tia khúc xạ chứ.
ồ thế bạn nghĩ hơi quá rồi... Thử cho góc tới i nhỏ hơn nữa sẽ bị chắn bởi miếng gỗ đó... đây là hình vẽ giúp bạn hiểu rõ
upload_2020-4-8_20-41-6.png
Cái mình vẽ thêm bị chắn dù có góc tới nhỏ hơn đấy
 
  • Like
Reactions: anbinhf

anhttlop75@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười 2019
69
11
11
ồ thế bạn nghĩ hơi quá rồi... Thử cho góc tới i nhỏ hơn nữa sẽ bị chắn bởi miếng gỗ đó... đây là hình vẽ giúp bạn hiểu rõ
View attachment 151146
Cái mình vẽ thêm bị chắn dù có góc tới nhỏ hơn đấy
Đâu phải mắt lúc nào cũng đặt tại mép gỗ đâu bạn, nếu đặt mắt xa thì chiều dài OA có thể tăng lên đấy, giả sử OI=6 thì OA=6 vẫn thấy đc
 
Top Bottom