Toán 9 Không tính giá trị, hãy so sánh hai biểu thức

anhthu2004sn@gmail.com

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2018
128
27
26
21
Bạc Liêu
Trường THCS Lê Hồng Phong
câu a,b bạn đem vô căn.
câu c bạn trục căn thức ở mẫu
câu d bình phương lên rồi đem vô căn so sánh
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a)[tex]-3\sqrt{7}=-\sqrt{63}>-\sqrt{65}=-\sqrt{\frac{1}{4}.260}=-\frac{1}{2}.\sqrt{260}[/tex]
b)[tex]\frac{2}{3}\sqrt{\frac{3}{2}}=\sqrt{\frac{4}{9}.\frac{3}{2}}=\sqrt{\frac{2}{3}}<\sqrt{\frac{3}{2}}=\sqrt{\frac{3}{2}.\frac{2}{3}.\frac{3}{2}}=\frac{3}{2}\sqrt{\frac{2}{3}}[/tex]
c)[tex]\frac{9}{\sqrt{11}-\sqrt{2}}=\sqrt{11}+\sqrt{2};\frac{4}{3-\sqrt{5}}=3+\sqrt{5}[/tex]
 
  • Like
Reactions: ankhongu

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
giúp tớ bài này vs, gấp lắm ạ...cảm ơn mọi người nhiềuView attachment 125494
a) [tex]-3\sqrt{7}=-\sqrt{3^2.7}=-\sqrt{63},-\frac{1}{2}\sqrt{260}=-\sqrt{(\frac{1}{2})^2.260}=-\sqrt{65}[/tex].
Ta có [TEX]-\sqrt{63}>-\sqrt{65}[/TEX] nên [TEX]-3\sqrt{7}>-\frac{1}{2}\sqrt{260}[/TEX].
b) Tương tự như trên, ta có cái bên trái bằng [tex]\sqrt{\frac{2}{3}}[/tex], cái bên phải bằng [tex]\sqrt{\frac{3}{2}}[/tex].
Mà [TEX]\sqrt{\frac{2}{3}}<\sqrt{\frac{3}{2}}[/TEX] nên cái bên trái bé hơn cái bên phải.
d) Tương tự ta có cái bên trái bằng[tex]\sqrt{\sqrt{50}}=\sqrt[4]{50}[/tex], cái bên phải bằng [TEX]\sqrt{\sqrt{27}}=\sqrt[4]{27}[/TEX].
Do đó cái bên trái lớn hơn cái bên phải.
c) Nhân liên hợp lên ta có cái bên trái bằng [tex]\sqrt{11}+\sqrt{2}[/tex], cái bên phải bằng [TEX]3+\sqrt{5}[/TEX].
Sau đó bạn tự chuyển vế rồi bình phương để so sánh nhé!
 
Top Bottom