Không hiểu nổi

T

truongduong9083

Chào bạn

Từ giả thiết suy ra
{x12mx=3x2+4x1(1)\left\{ \begin{array}{l} x \geq -\dfrac{1}{2} \\ mx = 3x^2+4x-1 (1) \end{array} \right.
1. Với x = 0 thì phương trình (1) vô nghiệm
2. Với x0x \neq 0 chia hai vế cho x ta được
m=3x1x+4m = 3x - \dfrac{1}{x}+4
Xét hàm số f(x)=3x1x+4f(x) = 3x - \dfrac{1}{x}+4 với x[12;0)(0;+)x \in [-\dfrac{1}{2}; 0)\bigcup (0; +\infty)
Ta có
f(x)=3x+1x2>0f'(x) = 3x+ \dfrac{1}{x^2} > 0 với x[12;0)(0;+)\forall x \in [-\dfrac{1}{2}; 0)\bigcup (0; +\infty)
Nên hàm số y = f(x) là hàm số đồng biến đến đây bạn lập bảng biến thiên nhé là ra
Chú ý xét giới hạn khi x tiến tới 0+;00^+; 0^- nhé
 
A

adamthanh68

Cám ơn bạn !
chứng minh hs đồng biến trên D thì mình là được rồi.
Nhưng mình k hiểu: khi hs đã đồng biến thì nó chỉ cắt đường thẳng y = m tại 1 điểm duy nhất, vậy làm sao mà PT có 2 nghiệm được ?
 
N

nguyenbahiep1

Cám ơn bạn !
chứng minh hs đồng biến trên D thì mình là được rồi.
Nhưng mình k hiểu: khi hs đã đồng biến thì nó chỉ cắt đường thẳng y = m tại 1 điểm duy nhất, vậy làm sao mà PT có 2 nghiệm được ?

đây là 1 vấn đề hay

nhưng thực chất là bạn chưa hiểu rõ hình vẽ của hàm này thôi, đây không phải hàm đa thức do vậy bạn không thể nói nó đồng biến là chỉ có 1 nghiệm với y = m được nhé, chỉ khi nó đồng biến trên R thôi bạn ah, bạn hãy vẽ thử đồ thị của hàm trên sẽ biết cụ thể thế nào nhé, Hàm này mặc dù đã được bỏ từ mấy năm trước ( cũng ko hiểu sao lại bỏ mặc dù các bài hay toàn là từ hàm này mà ra)

bạn sẽ thấy PT có 2 nghiệm khi

[TEX]m - 4 \geq \frac{1}{2} \Rightarrow m \geq \frac{9}{2}[/TEX]
 
A

adamthanh68



đây là 1 vấn đề hay

nhưng thực chất là bạn chưa hiểu rõ hình vẽ của hàm này thôi, đây không phải hàm đa thức do vậy bạn không thể nói nó đồng biến là chỉ có 1 nghiệm với y = m được nhé, chỉ khi nó đồng biến trên R thôi bạn ah, bạn hãy vẽ thử đồ thị của hàm trên sẽ biết cụ thể thế nào nhé, Hàm này mặc dù đã được bỏ từ mấy năm trước ( cũng ko hiểu sao lại bỏ mặc dù các bài hay toàn là từ hàm này mà ra)

bạn sẽ thấy PT có 2 nghiệm khi

[TEX]m - 4 \geq \frac{1}{2} \Rightarrow m \geq \frac{9}{2}[/TEX]

...Vậy bạn có thể cho mình biết hình dạng đồ thị của hàm số này không............................................................................?
 
N

nghgh97

...Vậy bạn có thể cho mình biết hình dạng đồ thị của hàm số này không............................................................................?

Cho anh cái đồ thị của hàm số này nè:
f(x)=3x1x+4f(x) = 3x - \frac{1}{x} + 4

picture.php

p/s: em không biết dùng chương trình chuyên vẽ đồ thị nên hơi khó nhìn
 
A

adamthanh68

Cho anh cái đồ thị của hàm số này nè:
f(x)=3x1x+4f(x) = 3x - \frac{1}{x} + 4

picture.php

p/s: em không biết dùng chương trình chuyên vẽ đồ thị nên hơi khó nhìn
Anh không nhìn thấy đồ thị nào em ah !:D..............................................................
 
N

nghgh97

Anh không nhìn thấy đồ thị nào em ah !:D..............................................................

là cái đường màu xanh đó anh, em không biết dùng chương trình chuyên vẽ đồ thị nên nó rất nhạt và cũng không chú thích được tên hàm số vào đồ thị :(

p/s: mọi người biết phần mềm nào vẽ được đồ thị hàm số giống như SGK không chỉ em với! :-SS
 
Top Bottom