Toán 9 Không dùng máy tính, hãy so sánh

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Không dùng máy tính, hãy so sánh
a) [tex]\sqrt{2018}-\sqrt{2017}[/tex] và [tex]\sqrt{2016}-\sqrt{2015}[/tex]
b) [tex]\sqrt{12+\sqrt{12+\sqrt{12}}}+\sqrt{6+\sqrt{6+\sqrt{6+\sqrt{6}}}}[/tex] và [tex]\sqrt{12}+\sqrt{11}[/tex]
c) [tex]\frac{1}{\sqrt{1.2014}}+\frac{1}{\sqrt{2.2013}}+...\frac{1}{\sqrt{2014.1}}[/tex] và [tex]\frac{4028}{2015}[/tex]
 
Last edited:

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
Không dùng máy tính, hãy so sánh
a) [tex]\sqrt{2018}-\sqrt{2017}[/tex] và [tex]\sqrt{2016}-\sqrt{2015}[/tex]
b) [tex]\sqrt{12+\sqrt{12+\sqrt{12}}}+\sqrt{6+\sqrt{6+\sqrt{6+\sqrt{6}}}}[/tex] và [tex]\sqrt{12}+\sqrt{11}[/tex]
c) [tex]\frac{1}{\sqrt{1.2014}}+\frac{1}{\sqrt{2.2013}}+...\frac{1}{\sqrt{2014.1}}[/tex] và [tex]\frac{4028}{2015}[/tex]
a.[TEX](\sqrt{2018}-\sqrt{2017})(\sqrt{2018}+\sqrt{2017})=2018-2017=1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{2018}-\sqrt{2017}=\frac{1}{\sqrt{2018}+\sqrt{2017}}[/TEX]
tương tự : [TEX]\sqrt{2016}-\sqrt{2015}=\frac{1}{\sqrt{2016}+\sqrt{2015}}[/TEX]
Vì [TEX]\sqrt{2018}+\sqrt{2017} >\sqrt{2016}+\sqrt{2015} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{\sqrt{2018}+\sqrt{2017}} <\frac{1}{\sqrt{2016}+\sqrt{2015}}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{2018}-\sqrt{2017} < \sqrt{2016}-\sqrt{2015}[/TEX]
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Không dùng máy tính, hãy so sánh
a) [tex]\sqrt{2018}-\sqrt{2017}[/tex] và [tex]\sqrt{2016}-\sqrt{2015}[/tex]
b) [tex]\sqrt{12+\sqrt{12+\sqrt{12}}}+\sqrt{6+\sqrt{6+\sqrt{6+\sqrt{6}}}}[/tex] và [tex]\sqrt{12}+\sqrt{11}[/tex]
c) [tex]\frac{1}{\sqrt{1.2014}}+\frac{1}{\sqrt{2.2013}}+...\frac{1}{\sqrt{2014.1}}[/tex] và [tex]\frac{4028}{2015}[/tex]
c.
$\dfrac{1}{\sqrt{1.2014}}=\dfrac{1}{\sqrt{1(2015-1)}}\ge\dfrac{1}{\dfrac{1+2015-1}{2}}=\dfrac{2}{2015}$
Dấu "$=$" xảy ra khi $1=2015-1$, điều này vô lí.
$\Rightarrow \dfrac{1}{\sqrt{1.2014}}>\dfrac{2}{2015}$
Tương tự ta có:
$\dfrac{1}{\sqrt{2.2013}}>\dfrac{2}{2015}\\...\dfrac{1}{\sqrt{1007.1008}}\ge\dfrac{2}{2015}\\\dfrac{1}{\sqrt{1008.1007}}\ge\dfrac{2}{2015}\\...\\\dfrac{1}{\sqrt{2014.1}}>\dfrac{2}{2015}$
$\Rightarrow VT>\dfrac{2}{2015}+\dfrac{2}{2015}+...\dfrac{2}{2015}$ ($2014$ số hạng) $=2014.\dfrac{2}{2015}=\dfrac{4028}{2015}$
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Huhu, thêm 1 bài so sánh mà em bó tay.com
So sánh A= [tex]\sqrt{2007}+\sqrt{2009}+\sqrt{2017}[/tex]
B= [tex]\sqrt{2010}+\sqrt{2011}+\sqrt{2012}[/tex]
 
Top Bottom