Toán 9 Tìm x để P nguyên.

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
  • Like
Reactions: dotnatbet

nicktaodehoc

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2019
42
40
31
20
An Giang
trường chuyên TKN
Để P nguyên thì hai số hạng đấy phải nguyên
[tex]\sqrt{(x+2)^{2}-8x}=\left | x-2 \right |[/tex] nguyên khi x nguyên
[tex]\frac{(x-3)^{2}+12x^{2}}{x^{2}}=\frac{x^{6}-6x^{3}+9}{x^{2}}+12=x^{4}-6x+\frac{9}{x^{2}}+12[/tex] là số chính phương thì [tex]\frac{9}{x^{2}}[/tex] nguyên
x thuộc {1;-1;3;-3}
Thay vào thì chỉ có x=1 khiến [tex]\frac{(x-3)^{2}+12x^{2}}{x^{2}}[/tex] là số chính phương
Vậy ĐKĐB <=> x=1 <=> P =5
Không biết vậy đúng chưa
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Để P nguyên thì hai số hạng đấy phải nguyên
[tex]\sqrt{(x+2)^{2}-8x}=\left | x-2 \right |[/tex] nguyên khi x nguyên
[tex]\frac{(x-3)^{2}+12x^{2}}{x^{2}}=\frac{x^{6}-6x^{3}+9}{x^{2}}+12=x^{4}-6x+\frac{9}{x^{2}}+12[/tex] là số chính phương thì [tex]\frac{9}{x^{2}}[/tex] nguyên
x thuộc {1;-1;3;-3}
Thay vào thì chỉ có x=1 khiến [tex]\frac{(x-3)^{2}+12x^{2}}{x^{2}}[/tex] là số chính phương
Vậy ĐKĐB <=> x=1 <=> P =5
Không biết vậy đúng chưa
dòng thứ 3 đầu tiên sửa lại là $x^3$ nhé
 
  • Like
Reactions: nicktaodehoc
Top Bottom