không chia hãy tìm a, b để...

T

tieuhoalong_102_galucsi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

không chia hãy tìm a, b để...
a) ([TEX] ax^3 + bx^2 + 5x - 50 [/TEX]) chia hết cho ( [TEX]x^2 + 3x - 10 [/TEX])
b) ( [TEX]ax^4 + bx^3 + 1 [/TEX]) chia hết cho [TEX](x - 1 )^2[/TEX]
lần này hãy giúp em lần nữa đi nha
em xin trân trọng cảm ơn vì em đã bí thật oy'

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
N

nhatok

a) [TEX]ax^3+bx^2+5x-50=ax^3+(b-5)x^2-10x+5x^2+15x-50[/TEX]
[TEX]=x(ax^2+(b-5)x-10)+5(x^2+3x-10)[/TEX]
\Rightarrow để [TEX]ax^3+bx^2+5x-50 [/TEX]chia hết cho [TEX]x^2+3x-10[/TEX]
thì [TEX]ax^2+(b-5)x-10[/TEX] cha hết cho[TEX]x^2+3x-10[/TEX]
do đó a=1 và b=8
b)[TEX]ax^4 +bx^3 +1=(3x^4-6x^3+3x^2)+(2X^3-4x^2+2x)+(x^2-2x+1)[/TEX]
do đó để [TEX]ax^4 +bx^3 +1[/TEX] chia hết cho [TEX](x-1)^2[/TEX] hay[TEX] (x^2-2x+1)[/TEX]
a=3 và b=-4( cộng các hệ số của [TEX]x^4[/TEX] và [TEX]x^3[/TEX] lại)

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom