Vật lí 12 Khối lượng riêng của con lắc và không khí

Phạm Mạnh Đức

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng mười một 2018
10
0
16
23
Hà Nội
THPT Việt Nam-Ba Lan
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai con lắc đơn giống hệt nhau, các quả cầu dao động có kích thức nhỏ làm bằng chất có khối lượng riêng D =8450 kg/m3. Dùng các con lắc nói trên để điều khiển các đồng hồ quả lắc.
Đồng hồ thứ nhất đặt trong không khí và cái thứ hai đặt trong chân không.
Biết khối lượng riêng của không khí là 1,3 kg/m3. Biết các điều kiện khác giống hệt nhau khi hai đồng hồ hoạt động.

Câu 1. Nếu xem đồng hồ thứ hai chạy đúng thì đồng hồ thứ nhất chạy nhanh hay chậm bao nhiêu sau một ngày đêm?
A. chậm 6, 65 s B. chậm 0.665 s
C. chậm 6,15 s D. chậm 6, 678 s
Câu 2. Nếu xem đồng hồ thứ nhất chạy đúng thì đồng hồ thứ hai chạy nhanh hay chậm bao nhiêu sau một ngày đêm?
A. nhanh 6, 65 s B. nhanh 0.665 s
C. nhanh 6,15 s D. nhanh 6, 678 s
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Hai con lắc đơn giống hệt nhau, các quả cầu dao động có kích thức nhỏ làm bằng chất có khối lượng riêng D =8450 kg/m3. Dùng các con lắc nói trên để điều khiển các đồng hồ quả lắc.
Đồng hồ thứ nhất đặt trong không khí và cái thứ hai đặt trong chân không.
Biết khối lượng riêng của không khí là 1,3 kg/m3. Biết các điều kiện khác giống hệt nhau khi hai đồng hồ hoạt động.

Câu 1. Nếu xem đồng hồ thứ hai chạy đúng thì đồng hồ thứ nhất chạy nhanh hay chậm bao nhiêu sau một ngày đêm?
A. chậm 6, 65 s B. chậm 0.665 s
C. chậm 6,15 s D. chậm 6, 678 s
Câu 2. Nếu xem đồng hồ thứ nhất chạy đúng thì đồng hồ thứ hai chạy nhanh hay chậm bao nhiêu sau một ngày đêm?
A. nhanh 6, 65 s B. nhanh 0.665 s
C. nhanh 6,15 s D. nhanh 6, 678 s
Tính chu kỳ dao động của hai con lắc ra xem thử :D (Mình ký hiệu số 2 và 1 theo đề nha)
Chu kỳ con lắc trong chân không tính theo công thức: [tex]T_2 = 2\pi \sqrt{\frac{l}{g}} = 2\pi \sqrt{\frac{l}{VDg/m}}[/tex]
Khi đặt trong không khí còn chịu lực đẩy Ác si mét: [tex]T_1 = 2\pi\sqrt{\frac{l}{(VDg - Vd_kg)/m}}[/tex]
ta lập tỉ số 2 tụi nó: [tex]\frac{T_2}{T_1} = x = ? \Rightarrow \frac{T_2}{x} = T_1 = \frac{T_2 - T_1}{x - 1} \Rightarrow \frac{\Delta T}{T_1} = x-1[/tex] số này âm thì đồng hồ 2 chậm hơn và ngược lại.
ta cho T1 = 24h sẽ tìm được Delta T là đáp án cần tìm....tương tự với T2
 
  • Like
Reactions: Bella Dodo
Top Bottom