- 30 Tháng sáu 2019
- 135
- 559
- 81
- Du học sinh
- Horace Mann School
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Cho tứ diện D.ABC có DA vuông góc với (ABC) và DA=5a,tam giác ABC vuông tại B và AB =3a, BC =4a. Xác định tâm và bán kính mặt cầu đi qua bốn đỉnh của tứ diện
giải:
Gọi O là trung điểm của DC
Do DA vuông góc (ABC) nên DA vuông góc với AB,DA vuông góc với AC
=> tam giác DAC vuông tại A
=> OA =OC=OD=CD/2 (1)
Ta có:
BC vuông góc với BA,BC vuông góc với DA => BC vuông góc với (ABD) => BC vuông góc với BD => OB=OD/2 (2)
Từ (1) và (2) => A,B,C,D thuộc mặt cầu tâm O,bán kính r = CD/2
không biết bài này đúng chưa,xin mọi người giúp đỡ ạ
cái chỗ '' OB=OD/2 (2)'' em ghi nhầm ạ phải là OB=CD/2 mới đúng ạ
giải:
Gọi O là trung điểm của DC
Do DA vuông góc (ABC) nên DA vuông góc với AB,DA vuông góc với AC
=> tam giác DAC vuông tại A
=> OA =OC=OD=CD/2 (1)
Ta có:
BC vuông góc với BA,BC vuông góc với DA => BC vuông góc với (ABD) => BC vuông góc với BD => OB=OD/2 (2)
Từ (1) và (2) => A,B,C,D thuộc mặt cầu tâm O,bán kính r = CD/2
không biết bài này đúng chưa,xin mọi người giúp đỡ ạ
cái chỗ '' OB=OD/2 (2)'' em ghi nhầm ạ phải là OB=CD/2 mới đúng ạ
Last edited by a moderator: