Toán 12 Khối đa diện

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Gọi cạnh đáy là 2x, I trung điểm AD, H là tâm đáy =>SH vuông góc (ABCD); SI=2a, góc SDH=60; IH=AB/2=x
=>DH=IH/cos45=x.căn2 =>SH=DH.tan60=x.căn6
Trong tam giác vuông SHI, theo Pitago: SI^2=IH^2+SH^2 =>4a^2=x^2+6x^2=7x^2 =>x=2a/căn7 =>SH=2a.căn6/căn7
=>AB=2x=4a/căn7 =>V(SABCD)= 1/3.SH.AB^2=... số siêu xấu, ông ra đề bị bệnh tâm lý =))
b/Qua M kẻ MN//CD (N thuộc SD) =>N là trung điểm SD=>V(SAMN)=1.1/2.1/2.V(SACD)=V(SACD)/4=V(SABCD)/8
V(SABM)=1.1.1/2.V(SABC)=V(SABC)/2=V(SABCD)/4
=>V(SABMN)=V(SABCD)/8+V(SABCD)/4=3.V(SABCD)/8
=>Tỉ số thể tích 2 phần là (3/8)/(1-3/8)=3/5
c/Từ H kẻ HK vuông góc SC
Mà BD vuông góc (SAC) theo t/c chóp đều =>BD vuông góc SC
=>SC vuông góc (BDK)
Trong tam giác vuông SHC với đường cao HK, theo hệ thức lượng ta có: KC/SK=HC^2/SH^2=HD^2/SH^2 (do HD=HC t/c hình vuông)
=>KC/SK=2x^2/6x^2=1/3 =>KC/SC=1/4 =>k/c từ K đến (ABCD)=1/4 k/c từ S đến (ABCD)
=>V(KBCD)=1/4.1/2.V(SABCD)=V(SABCD)/8=...
Thể tích phần còn lại V(SABKD)=7/8 (Vchóp) =...
 
Top Bottom