Toán 12 Khối chóp-tỉ số thể tích

Huynnam

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
23
16
6
24
Hải Phòng
Chuyên Trần phú
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Cho hình chóp tứ giác đều S.ABCD. Gọi M, N, P lần lượt là trung điểm của AB, AD, SC. Tính tỉ số thể tích của hai phần hình chóp được phân chia bởi mp (MNP)
Em cám ơn nhiều ạ <3
Kéo dài MN cắt BC tại K, và cắt CD tại H
Khi đó KP cắt SB tại O, PH cắt SD tại Q
Ta thấy: $V_{KPCH}=9/16 V_{SABCD}$
Ta dễ thấy các tỉ số: $KB/KC=1/2; KN/KH=1/3; KO/KP=2/3$
Khi đó: $V_{KBNO}=V_{MDQH}=1/2.1/3.2/3=1/9 V_{KPCH}=1/16 V_{SABCD}$
Khi đó: $V_{BNOPQMDC}=9/16 V_{SABCD}-1/16 V_{SABCD}-1/16 V_{SABCD}=7/16 V_{SABCD}$
Suy ra thể tích $V_{SONMQP}=8/16 .V_{SABCD}$
Suy ra tỉ thể tích hai phần: $V'/V=7/8$
 

Huynnam

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
23
16
6
24
Hải Phòng
Chuyên Trần phú
Kéo dài MN cắt BC tại K, và cắt CD tại H
Khi đó KP cắt SB tại O, PH cắt SD tại Q
Ta thấy: $V_{KPCH}=9/16 V_{SABCD}$
Ta dễ thấy các tỉ số: $KB/KC=1/2; KN/KH=1/3; KO/KP=2/3$
Khi đó: $V_{KBNO}=V_{MDQH}=1/2.1/3.2/3=1/9 V_{KPCH}=1/16 V_{SABCD}$
Khi đó: $V_{BNOPQMDC}=9/16 V_{SABCD}-1/16 V_{SABCD}-1/16 V_{SABCD}=7/16 V_{SABCD}$
Suy ra thể tích $V_{SONMQP}=8/16 .V_{SABCD}$
Suy ra tỉ thể tích hai phần: $V'/V=7/8$
Anh ơi tỉ lệ KB/KC không bằng 1/2 được đâu ạ KB/KC =1/3 cơ vì nếu từ A kẻ // với BD thì KB/KC mới= 1/2 còn đây là từ MN cơ ạ
 
Last edited:
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Anh ơi tỉ lệ KB/KC không bằng 1/2 được đâu ạ KB/KC =1/3 cơ vì nếu từ A kẻ // với BD thì KB/KC mới= 1/2 còn đây là từ MN cơ ạ
Đúng r. Tỉ lệ là $1/3$, sai xót quá
Ý tưởng như thế, e làm nốt nhé
 
Top Bottom