Toán 11 Khoảnh cách giữa hai đường thẳng

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Phương pháp làm cho các dạng 1 đường lơ lửng phía trên và 1 đường nằm dưới đáy là: kẻ song song với đường dưới đáy...

b) Từ C kẻ $d$ song song $BD$, cắt $AD$ tại $E$
Hạ $HK \perp d$ và $HI \perp SK$

Khi đó $d(BD,SC) = d(BD, (SCK)) = d(D, (SCK)) = \dfrac{DE}{HE} \cdot d(H, (SCK)) = \dfrac{DE}{HE} \cdot HI$
Tới đây tính toán nữa là xong...

Có $2HK = 2d(H, d) = d(A, d) + d(D, d)$, do $d(A, d) = 2 d(D, d)$ nên $HK = \dfrac34 d(A, d) = \dfrac34 AC = \dfrac{3a\sqrt{2}}2$
Đồng thời ta có $\dfrac{DE}{HE} = \dfrac{d(D, d)}{d(H, d)} = \dfrac{2}{3}$
$\dfrac{1}{HI^2} = \dfrac{1}{SH^2} + \dfrac{1}{HK^2} = \dfrac{17}{36}$ nên $HI = \dfrac{6}{\sqrt{17}}$

Từ đó $d(BD, SC) = \dfrac{2}{3} \cdot \dfrac{6}{\sqrt{17}} = \dfrac{4}{\sqrt{17}}$
 
  • Like
Reactions: Zo_yaaaa

Zo_yaaaa

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tư 2020
243
190
61
Hà Nội
Chu Văn An
Phương pháp làm cho các dạng 1 đường lơ lửng phía trên và 1 đường nằm dưới đáy là: kẻ song song với đường dưới đáy...

b) Từ C kẻ $d$ song song $BD$, cắt $AD$ tại $E$
Hạ $HK \perp d$ và $HI \perp SK$

Khi đó $d(BD,SC) = d(BD, (SCK)) = d(D, (SCK)) = \dfrac{DE}{HE} \cdot d(H, (SCK)) = \dfrac{DE}{HE} \cdot HI$
Tới đây tính toán nữa là xong...

Có $2HK = 2d(H, d) = d(A, d) + d(D, d)$, do $d(A, d) = 2 d(D, d)$ nên $HK = \dfrac34 d(A, d) = \dfrac34 AC = \dfrac{3a\sqrt{2}}2$
Đồng thời ta có $\dfrac{DE}{HE} = \dfrac{d(D, d)}{d(H, d)} = \dfrac{2}{3}$
$\dfrac{1}{HI^2} = \dfrac{1}{SH^2} + \dfrac{1}{HK^2} = \dfrac{17}{36}$ nên $HI = \dfrac{6}{\sqrt{17}}$

Từ đó $d(BD, SC) = \dfrac{2}{3} \cdot \dfrac{6}{\sqrt{17}} = \dfrac{4}{\sqrt{17}}$
Có vẻ như cách làm khác nhau :D Nhưng kq đúng rồi. Cảm ơn nhá
 
Top Bottom