Toán 10 Khoảng cách

4224k

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2019
603
57
86
20
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Trung Trực

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Viết phương trình đường thẳng ∆ đi qua điểm M (2;7) và cách điểm N (3;0) một khoảng bằng 1
Giải giúp mình bài này với mình đang cần gấp cảm ơn mọi người nhiều
Vẽ đường tròn (C):(x3)2+y2=1(C) : (x-3)^2+y^2=1
Bây giờ ta cần vẽ 2 tiếp tuyến của (C) đi qua M. Lấy trung điểm I(52,72)I(\frac{5}{2},\frac{7}{2}) của MN.
Vẽ đường tròn tâm I có bán kinh MN2=522\frac{MN}{2}=\frac{5\sqrt{2}}{2} : (x52)2+(y72)2=252(x-\frac{5}{2})^2+(y-\frac{7}{2})^2=\frac{25}{2}
Lấy giao điểm 2 đường tròn ta tìm được 2 tiếp điểm. Vẽ phương trình đường thẳng đi qua M và 1 trong 2 tiếp điểm ta tìm được đường thẳng cần tìm.
 

4224k

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2019
603
57
86
20
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Trung Trực
Vẽ đường tròn (C):(x3)2+y2=1(C) : (x-3)^2+y^2=1
Bây giờ ta cần vẽ 2 tiếp tuyến của (C) đi qua M. Lấy trung điểm I(52,72)I(\frac{5}{2},\frac{7}{2}) của MN.
Vẽ đường tròn tâm I có bán kinh MN2=522\frac{MN}{2}=\frac{5\sqrt{2}}{2} : (x52)2+(y72)2=252(x-\frac{5}{2})^2+(y-\frac{7}{2})^2=\frac{25}{2}
Lấy giao điểm 2 đường tròn ta tìm được 2 tiếp điểm. Vẽ phương trình đường thẳng đi qua M và 1 trong 2 tiếp điểm ta tìm được đường thẳng cần tìm.
Bn ơi lớp mình chưa học đến phần đường tròn nên bn lm cách phương trình đường thẳng đc ko
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Phương trình tổng quát của đường thẳng đi qua điểm M là xmy+7m2=0x-my+7m-2=0
Khoảng cách từ N tới đường thẳng đó là 3+7m2m2+1=7m+1m2+1=17m+1=m2+149m2+14m+1=m2+148m2+14m=0m=247hocm=0\frac{|3+7m-2|}{\sqrt{m^2+1}}=\frac{|7m+1|}{\sqrt{m^2+1}}=1\Leftrightarrow |7m+1|=\sqrt{m^2+1}\Leftrightarrow 49m^2+14m+1=m^2+1\Leftrightarrow 48m^2+14m=0\Leftrightarrow m=\frac{-24}{7} hoặc m = 0
Thay vào ta tìm được 2 đường thẳng thỏa mãn.
 
  • Like
Reactions: 4224k

4224k

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2019
603
57
86
20
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Trung Trực
Phương trình tổng quát của đường thẳng đi qua điểm M là xmy+7m2=0x-my+7m-2=0
Khoảng cách từ N tới đường thẳng đó là 3+7m2m2+1=7m+1m2+1=17m+1=m2+149m2+14m+1=m2+148m2+14m=0m=247hocm=0\frac{|3+7m-2|}{\sqrt{m^2+1}}=\frac{|7m+1|}{\sqrt{m^2+1}}=1\Leftrightarrow |7m+1|=\sqrt{m^2+1}\Leftrightarrow 49m^2+14m+1=m^2+1\Leftrightarrow 48m^2+14m=0\Leftrightarrow m=\frac{-24}{7} hoặc m = 0
Thay vào ta tìm được 2 đường thẳng thỏa mãn.
Bạn ơi mình làm thế này rồi thế đáp án sao bạn
 

Attachments

  • IMG_20200420_101656.JPG
    IMG_20200420_101656.JPG
    123.4 KB · Đọc: 47
Top Bottom