Toán 12 khoảng cách

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình chữ nhât, tam giác SAB đều cạnh a và nằm trong mặt phẳng vuông góc với đáy, góc giữa (SCD) và (ABCD) là 60 độ. Tính khoảng cách giữa SA và DB theo a.
@LN V @quynhphamdq @huythong1711.hust @Tạ Đặng Vĩnh Phúc @tieutukeke @Luong Nguyen @fsdfsdf
 
  • Like
Reactions: Luong Nguyen

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình chữ nhât, tam giác SAB đều cạnh a và nằm trong mặt phẳng vuông góc với đáy, góc giữa (SCD) và (ABCD) là 60 độ. Tính khoảng cách giữa SA và DB theo a.
@LN V @quynhphamdq @huythong1711.hust @Tạ Đặng Vĩnh Phúc @tieutukeke @Luong Nguyen @fsdfsdf
gọi H, K lần lượt là tđ của AB, CD
=>((SCD);(ABCD))=góc SKH=60 độ
=>HK=SH.cot60=a/2
=>AD=BC=a/2
Qua A kẻ Ax//BD
=>BD//(S;Ax) =>d(SA;BD)=d(BD;(S;Ax))=d(B;(S;Ax))=2d(H;(S;Ax))
gọi M là hình chiếu của H lên Ax, N là hình chiếu của H lên SM
=>d(H;(S;Ax))=HN=a.căn3/8
=>d(SA;BD)=a.căn 3/4
 
Last edited:

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
@huythong1711.hust e đang cần gấp lắm ạ, a giải thích giúp e đoạn trên vs
 

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
25
Nghệ An
BK Hà Nội
E vẽ hình chưa.
Gọi O là chân đường cao hạ từ A xuống BD => Tính được AO
Từ H kẻ HF vuông góc với BD, => HM=HF= 1/2 . AO= [tex]\frac{a\sqrt{5}}{10}[/tex]
Dễ tính SH= [tex]\frac{a\sqrt{3}}{4}[/tex]
Tam giác SHM vuông ở H, có HN là đường cao [tex]\Rightarrow \frac{1}{HN^2}=\frac{1}{SH^2}+\frac{1}{HM^2}[/tex]
Tính ra được kết quả trên luôn.
 
  • Like
Reactions: Chou Chou

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
SH = a.căn3 / 2 chứ ạ?
 

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
E vẽ hình chưa.
Gọi O là chân đường cao hạ từ A xuống BD => Tính được AO
Từ H kẻ HF vuông góc với BD, => HM=HF= 1/2 . AO= [tex]\frac{a\sqrt{5}}{10}[/tex]
Dễ tính SH= [tex]\frac{a\sqrt{3}}{4}[/tex]
Tam giác SHM vuông ở H, có HN là đường cao [tex]\Rightarrow \frac{1}{HN^2}=\frac{1}{SH^2}+\frac{1}{HM^2}[/tex]
Tính ra được kết quả trên luôn.
sao tam giác SHM lại vuông ở H?
 
Top Bottom