Toán 12 khoảng cách

my pen

Học sinh
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
100
108
36
Quảng Nam
Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hình chóp SABC có đáy ABC là tam giác vuông tại A, với AC=a/2, BC=a. Hai mp (SAB), (SAC) cùng tạo với mặt đáy (ABC) góc 60°. Tính khoảng cách từ điểm B tới mặt phẳng (SAC), biết rằng mp (SBC) vuông góc với đáy (ABC).
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Hơ, bài mới à, cứ tưởng topic cũ =))
Hướng giải quyết:
Kẻ SH vuông góc BC =>SH vuông (ABC)
Từ H lần lượt hạ HN và HM vuông góc AB và AC =>các góc SNH=SMH=60 độ
=>HN=HM (=SH/tan60) =>HMNA là hình vuông =>AH là phân giác góc A
Áp dụng t/c đường phân giác =>AB/BH=AC/CH và BH+CH=BC =>tính được các đoạn BH, CH
=>Tính được SH
Trong tam giác vuông SHM, kẻ HK vuông SM =>HK vuông (SAC) =>HK là k/c từ H đến (SAC)
Dựa vào tỉ lệ CH/BC =>tính được k/c từ B đến (SBC)
 

my pen

Học sinh
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
100
108
36
Quảng Nam
Nguyễn Trãi
Hơ, bài mới à, cứ tưởng topic cũ =))
Hướng giải quyết:
Kẻ SH vuông góc BC =>SH vuông (ABC)
Từ H lần lượt hạ HN và HM vuông góc AB và AC =>các góc SNH=SMH=60 độ
=>HN=HM (=SH/tan60) =>HMNA là hình vuông =>AH là phân giác góc A
Áp dụng t/c đường phân giác =>AB/BH=AC/CH và BH+CH=BC =>tính được các đoạn BH, CH
=>Tính được SH
Trong tam giác vuông SHM, kẻ HK vuông SM =>HK vuông (SAC) =>HK là k/c từ H đến (SAC)
Dựa vào tỉ lệ CH/BC =>tính được k/c từ B đến (SBC)
bài toán rối quá...
em cảm ơn...à em còn nhiều câu thắc mắc lắm có gì hướng dẫn giúp em với ạ:)
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Nó quanh quẩn chỉ là tìm đường vuông góc đẹp nhất đến các giao tuyến thôi mà, bản chất các bài tính k/c chỉ có vậy =))
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
tìm đường vuông góc đẹp nhất đến các giao tuyến là sao
Ví dụ bài trên, cô để ý BC là giao tuyến của (SBC) và (ABC) ko? Kẻ luôn SH vuông góc giao tuyến này
Tương tự, AC và AB đều là giao tuyến, và vẫn phải kẻ các đường vuông góc đến chúng
Vấn đề là tìm điểm xuất phát để kẻ đường vuông góc sao cho dễ tính toán nhất thôi
 

my pen

Học sinh
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
100
108
36
Quảng Nam
Nguyễn Trãi
Ví dụ bài trên, cô để ý BC là giao tuyến của (SBC) và (ABC) ko? Kẻ luôn SH vuông góc giao tuyến này
Tương tự, AC và AB đều là giao tuyến, và vẫn phải kẻ các đường vuông góc đến chúng
Vấn đề là tìm điểm xuất phát để kẻ đường vuông góc sao cho dễ tính toán nhất thôi
thường thì điểm xuất phát từ chân đường cao thì phải
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
thường thì điểm xuất phát từ chân đường cao thì phải
Đúng rồi cô, gần như 99% là lấy trực tiếp điểm này, trừ 1 số bài quá khó để tính tỉ lệ k/c thì mới phải sử dụng điểm khác thuận lợi hơn thôi
 
Top Bottom