Toán 11 KHOẢNG CÁCH

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp tứ giác đều S.ABCD có cạnh đáy bằng a,
gif.latex
. M là trung điểm của cạnh BC. Góc giữa 2 mặt phẳng (SDM) và (SBC) bằng?
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hay h mình bày một cách đặt trục nhỉ:

upload_2018-6-8_21-8-22.png
S (0, 0, [tex]\frac{a\sqrt{10}}{2}[/tex]);
D (a/2; -a/2; 0)
C (a/2; a/2; 0)
B (-a/2; a/2; 0);
M (0, a/2; 0)

Mục tiêu: Tính n (SDM) bằng tích có hướng của [SD, SM], và n[SBC] = [SC, SB], sau đó tính cos 2 vector này chính là góc giữa 2 mặt phẳng
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
:( Còn cách khác không anh?
Có, sử dụng hình kinh điển lớp 11 dựng tiết diện thẳng là xong :D
Nhưng lớp 12 thì khuyến kích áp hệ trục tọa độ nếu có thể, nhanh chóng tiện lợi và quan trọng nhất là bấm casio được :p
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Làm luôn theo kiểu hình kinh điển 11 ko tọa độ.
Gọi H là tâm đáy =>SH vuông (ABCD)
Trong tam giác SHM, từ H hạ đường cao HK xuống SM, qua K dựng đường thẳng song song BC cắt SC tại N
=>SM vuông góc (SKN)
Trên (ABCD), qua H dựng đường song song BC cắt DM tại I => I là trung điểm DM và I thuộc (SKN)
=>IK vuông góc SM
Mà SM vuông KN
=>Góc NKI là góc giữa 2 mp cần tìm.
Ta tính được KM dựa vào hệ thức tam giác vuông SHM =>tính được NK
Tính được IM=1/2.DM
Tính được IK (là cạnh huyền trong tam giác vuông IHK)
Áp dụng định lý hàm cos =>có cos góc cần tìm
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Có, sử dụng hình kinh điển lớp 11 dựng tiết diện thẳng là xong :D
Nhưng lớp 12 thì khuyến kích áp hệ trục tọa độ nếu có thể, nhanh chóng tiện lợi và quan trọng nhất là bấm casio được :p
Thực sự thì mình cũng chẳng thích dựng cái này chút nào nhưng bây giờ có thể bày ra cách khác:
upload_2018-6-8_21-32-12.png
Các bạn thấy là (SOM) vuông góc (SBC), (SOP) vuông góc (SDM), vậy ((SDM),(SBC))=((SOM), (SOP)) = góc POM (có vẻ dễ chịu hơn nhỉ ))))
 
Top Bottom