Toán 11 Khoảng cách

Diễm My

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2017
31
4
21
23
Cần Thơ

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Bài này giải theo kiểu lắp tọa độ lớp 12 thì quá nhanh và dễ, nhưng chơi hình học thuần 11 hơi mệt trong đoạn dựng hình. Mà điểm M xuất hiện trên đời có ý nghĩa gì nhỉ?
Ta có AC vuông BD (do đáy là hv).
Qua C dựng đường thẳng song song BD cắt AB kéo dài tại E =>BD//(CNE) => k/c từ BD đến CN = k/c BD đến (CNE) = k/c B đến (CNE)
BE=DC=a, CE=BD=a.căn2
Gọi I là trung điểm AB =>NI=1/2.SA=a.căn2/4.
Qua B dựng đường song song SA cắt NE tại F =>BF vuông (ABCD), BF/NI=BE/EI=2/3 =>BF=a.căn3/6
Gọi G là trung điểm CE =>BG vuông CE (do tam giác CBE cân nên đường trung tuyến là đường cao) (1). BG=1/2.CE=a.căn2/2
Mà BF vuông (ABCD) => BF vuông CE (2)
Từ (1), (2) =>CE vuông (BFG)
Trong tam giác vuông FBG, từ B hạ đường cao BH xuống GF =>BH vuông (CNE)
=>BH là k/c từ B đến (CNE)
1/BH^2=1/BF^2+1/BG^2=>BH=a.căn14/14
 
  • Like
Reactions: Diễm My
Top Bottom