Toán 11 Khoảng cách

hoanghh9a

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng năm 2018
98
33
11
23
Hà Nội
THPT Lương Thế Vinh

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Mình nêu cách tính nhé, khá dễ dàng, bạn tự lắp số liệu tính là được
Gọi I là giao điểm AC, BD =>DI vuông góc (SAC) (do DB vuông AC, SA vuông BD) =>Góc ISD = 30 =>AD=a (SD=2DI, AD=DI.căn2, AD^2+a^2=SD^2 tính được AD)
Kéo dài BM cắt AD tại N =>Góc CBM=BNA =>AN=2AB=2a
Từ A hạ AH vuông góc BM=> góc HAB=BNA (cạnh tương ứng vuông góc) => tính được AH =....
Trong tam giác vuông SAH, từ A hạ AK vuông góc cạnh huyền SH => 1/AK^2=1/AH^2+1/SA^2 => tính được AK =...
AK chính là khoảng cách từ A đến (SBM) (do BM vuông AH, BM vuông SA => BM vuông (SAH) => AK là k/c)
Đường AD cắt (SBM) tại N => tỉ lệ (khoảng cách từ A đến (SBM) chia khoảng cách từ D đến (SBM) ) = AN/DN=2
=>Khoảng cách từ D đến (SBM) = AK/2=....
 
  • Like
Reactions: Coco99

1KaitouKid1

Học sinh
Thành viên
14 Tháng năm 2018
47
16
21
23
TP Hồ Chí Minh
Mạc Đĩnh Chi
Mình làm vầy là bạn đặt cạnh đáy là x từ đó ta có SBD là tam giác đều nên ta có SD= x căn 2 = căn 2 ( a^2 + x^2 ) -> x=a
Về tình khoảng cách bạn qui về khoảng cách từ O (giao điểm AC và BD) đến mp (SMB) ta có d(O,(SMB))= 1/2 d(D,(SMB)) dùng hàm cos để tính góc là ra
 
Last edited:
Top Bottom