Toán 11 Khoảng cách

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABC có đáy ABC là tam giác vuông cân tại C, BC = a. Hình chiếu vuông góc của đỉnh S lên (ABC) là trung điểm H của AB. Biết SH = 2a.
a) CMR: (SCH) _|_ (SAB)
b) Gọi M là trung điểm SB. Tính d(B, (ACM))

giúp mình phần b với @Phaly @Lê Văn Đông @phuongthao1910@gmail.com @dương đại uyển @Nghĩa bá đạo @LN V @chaugiang81
 
Last edited:
  • Like
Reactions: chaugiang81

vuon toi uoc mo

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
100
51
36
22
Hải Phòng
có BH [tex]\cap[/tex] ( ACM) ={ A} nên [tex]\frac{d(B, ACM)}{d(H, ACM)}=\frac{BA}{HA}=2[/tex] ( vì H là trung điểm AB)
----> d(B, ACM) =2 d(H, ACM)...
tính d(H, ACM) :
từ H kẻ HI // AB --> HI vuông góc AC tại I
gọi giao điểm của SH và AM là N
kẻ HD vuông NI-----> HD vuông (ACM)
---> d(H, ACM) = HD
tính HD dựa vào tam giác NHK vuông tại H , HD là đg cao có HN= 1/3 SH ( vì N là trọng tâm SAB), NI=1/2 AB
sau đó bạn tự tính nhé
 
Last edited:

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
a) CH v/g AB (CH là đường trung tuyến trong tam giác cân ABC)
CH v/g SH (SH là chân đường cao)
=> dpcm
b) từ M hạ đường vuông góc MN xuống AB. khi đó MN v/g AB tại N và MN là đường cao của hình chóp M.ABC.(vì (SAB) và (ABC) có giao tuyến là AB. MN vuông góc với giao tuyến => MN cũng v/g với (ABC) => MN là đường cao).
kẻ NK v/g AC. hạ NF v/g với KM tại F.
d(B,(CMA)) = 4/3 d(N,(CMA)) = 4/3 NF
tính được : MN= 1/2 SH= a
NK=3a/4=> NF= ....
=> d(B(MAC) ) = ...
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Chou Chou

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
từ H kẻ HI // AB --> HI vuông góc AC tại N
HI _|_ AC tại I chứ? sao lại tại N

kẻ HD vuông NI-----> HD vuông (ACM)
từ đây sao suy ra được cái này?

sao d(N, (CMA)) = NF thế? NF _|_ (CMA) kiểu gì?

sao d(N, (CMA)) = NF thế? NF _|_ (CMA) kiểu gì?
à thôi mik hiểu rồi @chaugiang81 @vuon toi uoc mo
Cảm ơn 2 bạn nhé :)
 
Last edited:

vuon toi uoc mo

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
100
51
36
22
Hải Phòng
mk lại ghi nhầm nx rồi
mà HD vuông (ACM) vì + HI vuông AC, SH vuông AC nên ( SHI ) vuông AC----> HD vuông AC
mà HD vuông NI nên HD vuông ( ACM)
 
  • Like
Reactions: Chou Chou
Top Bottom