Toán Khoảng cách

Long pro

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng năm 2017
5
0
1
24

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình chữ nhật tâm O, AB=2AD=2a, SA vuông góc với mặt phẳng (ABCD), SA=a. Gọi I là trung điểm của cạnh CD. Tính khoảng cách giữa đường thẳng SO và đường thẳng AI theo a?
Bài này bạn có thể làm như sau:
Qua O kẻ đường thẳng d song song với AI, từ A kẻ AK vuông góc với đường thẳng d và cắt đường thẳng d tại K. Ta có: AI // OK => AI // (SOK) => khoảng cách giữa đường thẳng AI và SO chính bằng khoảng cách từ A tới mặt phẳng (SOK).
Từ A kẻ AH vuông góc với SK, ta có: OK vuông góc với SA và AK => OK vuông góc với mặt phẳng (SAK) => OK vuông góc với AH mà AH cũng vuông góc với SK => AH vuông góc với mặt phẳng SAK hay AH chính là khoảng cách từ A tới mặt phẳng (SAK). Áp dụng công thức tính độ dài đường cao trong tam giác vuông SAK ta sẽ tính được độ dài AH: 1/AH^2 = 1/SA^2 + 1/AK^2
để tính độ dài AK ta có: AK = OI.sin(OIA) = OI.sin(IAD) = OI.sin45
 
  • Like
Reactions: Long pro

Long pro

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng năm 2017
5
0
1
24
uk đáp số đúng rồi nhưng mình không hiểu chỗ tính độ dài AK bạn có thể vẽ hình cho mình xem không?
 
Top Bottom