khoang cach

H

hn3

Giải kiểu hình học không gian nhé :

c61ac5c0f2b681290433639889b26ce1_44084487.vehinh.png


Lần đầu vẽ hình , xấu quá :khi (37):

Mặt phẳng (AB'D') chứa đường thẳng AB' và song song với BC' , ta tìm hình chiếu của BC' lên mặt phẳng (AB'D') .

Gọi E,F lần lượt là tâm các hình vuông ADD'A' và BCC'B' . Vẽ [TEX]FH \bot EB'[/TEX] với [TEX]H \in EB'[/TEX] , lúc đó FH thuộc mặt phẳng (A'B'CD) .

Bạn chứng minh BC' [TEX]\bot[/TEX] (A'B'CD) . Vậy , [TEX]FH \bot BC'[/TEX] hay [TEX]FH \bot AD'[/TEX]

==> FH [TEX]\bot[/TEX] (AB'D') , vậy hình chiếu BC' lên (AB'D') là đường thẳng đi qua H và song song với BC' .

Giả thiết đường thẳng đấy cắt AB' ở K thì từ K vẽ đường thẳng song song với HF cắt BC' ở L .

Lúc đó , KL là đường vuông góc chung cần dựng .

Tam giác B'EF vuông ở F : [TEX]\frac{1}{FH^2}=\frac{1}{FE^2}+\frac{1}{FB'^2}[/TEX]

==> [TEX]KL=FH=\frac{a\sqrt{3}}{3}[/TEX]

Giải kiểu hình học không gian mệt nắm
:khi (89):
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom