khoảng cách...

H

huongthao9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hình chóp tứ giác đều S.ABCD có đáy ABCD là hv cạnh a (*) gọi E là điểm đối xứng vs D qua trung điểm SA (*) M là trung điểm of AE(*) N là trung điểm of BC (*) CM:
a, MN vg BD
b, d (MN ; AC) theo a:-




:khi (24)::khi (24)::khi (24)::khi (24)::khi (24):
 
B

baoando

Để mình th­u xem.1, Gọi I là TD của AB. IN// AC, AC vg với BD => IN vg BD (1)
dễ thấy MI là dg TB của tg AEB => MI // EB.
ESDA là hbh(2 dg chéo cắt nhau tại TD của mõi dg) \Rightarrow ES // AD, ES = AD => ES//BC. ES=BC => ESCB là hbh => EB// SC
=> MI //SC
Mà BD vg (SAC) => BD vg SC => BD vg MI (2)
Tu (1), (2) => BD vg (MIN)=> BD vgMN
2, Gọi K là TD của OC, Dễ thấy NK// BD => NK vg MN (NK là dg TB cua tg BOC)
Mà NK vg AC (vì BD vg AC) => NK= d( MN, AC). T­u đây dễ dàng tính NK= Căn 2*a/4
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom