Toán 11 Khoảng cách từ điểm đến mặt phẳng

Joli Talentueux

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng một 2019
917
2,509
306
18
Lào Cai
Lào Cai
Phường đen GHA
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình thoi cạnh a. Góc BÂD = 60⁰, cạnh bên SA vuông góc với đáy, SA = a.
Xác định và tính khoảng cách từ A đến (SBC)
Joli Talentueux1661778477015.png
Kẻ AEBC;AFSEAE\bot BC; AF\bot SE

BAD^=60ABC^=120\widehat{BAD}=60^\circ\Rightarrow \widehat{ABC}=120^\circ

SABC=12AB.BC.sinABC^=a234=12AE.BCAE=a32\Rightarrow S_{ABC}=\dfrac{1}2AB.BC.\sin \widehat{ABC}=\dfrac{a^2\sqrt3}4=\dfrac{1}2AE.BC\Rightarrow AE=\dfrac{a\sqrt3}2

BCAE;BCSABC(SAE)BCAFBC\bot AE; BC\bot SA\Rightarrow BC\bot (SAE)\Rightarrow BC\bot AF

Suy ra AF(SBC)AF\bot (SBC)

1AF2=1SA2+1AE2AF=d(A,(SBC))=a217\dfrac{1}{AF^2}=\dfrac{1}{SA^2}+\dfrac{1}{AE^2}\Rightarrow AF=d(A,(SBC))=\dfrac{a\sqrt{21}}7

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Tổng hợp những bài toán HHKG thường gặp
 
Top Bottom