Toán 12 Khoảng cách từ 1 điểm đến 1 mặt phẳng

Cuocsongmailacuocsong

Học sinh
Thành viên
10 Tháng một 2019
92
82
36
20
TP Hồ Chí Minh
Thcs tân túc

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Trong không gian OXYZ cho mặt cầu (S): (x-1)²+(y-2)²+(z-3)²=9 và mặt phẳng (P):
2x-2y+z+3=0. Gọi M(a, b, c) là điểm trên mặt cầu (S) sao cho khoảng cách từ M đến mặt phẳng (P) là lớn nhất. Khi đó a+b+c=?
A. 5
B. 6
C. 7
D. 8
Mặt cầu $(S): (x-1)^{2}+(y-2)^{2}+(z-3)^{2}=9$ có tâm $I(1 ; 2 ; 3)$ và bán kính $R=3$.

Gọi $d$ là đường thẳng đi qua $I(1 ; 2 ; 3)$ và vuông góc $(P)$

Suy ra phương trình tham số của đường thẳng $d$ là $\left\{\begin{array}{l}x=1+2 t \\ y=2-2 t \\ z=3+t\end{array}\right.$

Gọi $A, B$ lần lượt là giao của $d$ và $(S)$, khi đó tọa độ $A, B$ ứng với $t$ là nghiệm của phương trình

$(1+2 t-1)^{2}+(2-2 t-2)^{2}+(3+t-3)^{2}=9 \Leftrightarrow\left[\begin{array}{l}t=1 \\ t=-1\end{array}\right.$

  • Với $t=1 \Rightarrow A(3 ; 0 ; 4) \Rightarrow d(A ;(P))=\dfrac{13}{3} . \quad$

  • Với $t=-1 \Rightarrow B(-1 ; 4 ; 2) \Rightarrow d(B ;(P))=\dfrac{5}{3}$.

Với mọi điểm $M(a ; b ; c)$ trên $(S)$ ta luôn có $d(B ;(P)) \leq d(M ;(P)) \leq d(A ;(P))$

Vậy khoảng cách từ $M$ đến $(P)$ là lớn nhất bẳng $\dfrac{13}{3}$ khi $M(3 ; 0 ; 4)$.

Do đó $a+b+c=7$.

_________________

có chỗ nào chưa hiểu hỏi lại nha em, chúc em ngủ ngonn
Em tham khảo thêm topic này nhé
Chinh phục kì thi THPTQG môn Toán 2022
 
Top Bottom