Toán 12 Khoảng cách trong không gian

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
A(2, 0, 0)
B(0, 1, 0)
C(-2, 0, 0)
D(0, -1, 0)
S(0, 0, 2 căn 2)
M(-1, 0, căn(2)
vtSA = (2, 0, - 2 căn 2)
vtBM = (-1, -1, căn(2))
vtSB = (0, 1, - 2 căn 2)
[vtSA, vtBM] = (- 2 căn 2, 0, -2)
$d(SA, BM) = \dfrac{|\vec{SB} \cdot [\vec{SA}, \vec{BM}]|}{|[\vec{SA}, \vec{BM}]|} = \dfrac{|4 \sqrt{2}|}{2\sqrt{3}} = \dfrac{2\sqrt{6}}3$

Nếu thích nhìn theo cách bình thường thì có thể làm như sau:
$d(SA, BM) = d(A, (BOM)) = d(C, (BOM)) = d(C, OM) = \dfrac12 d(C, SA) = d(O, SA) = \dfrac{OA \cdot OS}{\sqrt{OA^2 + OS^2}} = \dfrac{2\sqrt{6}}3$
 
Top Bottom