Khoảng Cách Tớ Cần Gấp !!!

H

hoi_a5_1995

Cho hình chóp tứ giác đều SABCD có cạnh đáy AB=a . Đường cao SO=h. Xác định và tính k/c giữa hai đường thẳng AD và SB
[TEX]SO \perp BC[/TEX]


[TEX]BC \perp MN ( lan\ luot\ la\ trung\ diem\ cua\ AD\ va\ BC)[/TEX]


[TEX]ke MK \perp SN[/TEX]


[TEX]=>d(AD;SB) =d ( AD; (SBC) = d(M ;(SBC)[/TEX]


[TEX]MK = \frac{1}{2}OI ( duong\ cao\ ha\ tu\ O\ xuong\ SN)[/TEX]


[TEX]OI ban\ tu\ tinh\ duoc[/TEX]
 
H

hothithuyduong

Cho hình chóp tứ giác đều SABCD có cạnh đáy AB=a . Đường cao SO=h. Xác định và tính k/c giữa hai đường thẳng AD và SB


Tớ dùng cách thể tích nha.

Vì S.ABCD là hình chóp đều [TEX]\rightarrow SO \perp (ABCD)[/TEX]

Vì [TEX]AD // BC \rightarrow d_{(AD;SB)} = d_{(AD; (SBC)} = d_{D; (SBC)}[/TEX]

Có:[TEX]V_{S.BCD} = \frac{1}{3}SO.S_{BCD} = \frac{a^2.h}{6}[/TEX]

Gọi M là trung điểm BC [TEX]\rightarrow SM \perp BC \rightarrow SM = \sqrt{SO^2 + OM^2} = \frac{4h^2 + a^2}{2} [/TEX]

[TEX]\rightarrow S_{SBC} = \frac{1}{2}SM.BC = \frac{a.\sqrt{4h^2 + a^2}}{4}[/TEX]

Kẻ [TEX]DH \perp (SBC) \rightarrow DH = \frac{3V_{S.BCD}}{S_{SBC}} = \frac{2ah}{\sqrt{4h^2 + a^2}} [/TEX]

Vậy:[TEX] d_{(AD;SB)} = d_{(AD; (SBC)} = d_{D; (SBC)} = = \frac{2ah}{\sqrt{4h^2 + a^2}}[/TEX]

Cách 2: Dùng trung điểm

Gọi M, N là trung điểm AD và BC khi đó [TEX]d_{(AD;SB)} = d_{(AD; (SBC)} = d_{M; (SBC)}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hoathuytinh16021995

cách 2

cách 2 của hothuyd]ơng ấy!gọi E là trung điểm của BC
từ O kẻ OK vuoomg góc với SE
tớ nghĩ là d(AD;SB)=d(AD;(SBC))=2d(O;(SBC))=2 OK
 
Top Bottom