Toán 12 Khoảng cách (help me)

HoaiBao0912

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2018
65
24
21
24
Long An
THPT Đức Hoà

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
Cho hình chóp S.MNPQ có đáy MNPQ là hcn, hai mặt phẳng (SMN) và (SMQ) cùng vuông góc với (MNPQ) góc giữa SN và mặt phẳng (MNPQ) là 60 độ, biệt MN=a, MQ=3a . Khi đó tính theo a, khoảng cách giữa hai đường thẳng SP và NQ .
2 mp (SMN) và (SMQ) cùng vuông góc vs mp (MNPQ) => SM_I_(MNPQ)
Trong mp (MNPQ), qua P kẻ đường thẳng Px//NQ
Gọi O là gđ của 2 đường chéo AC,BD
Ta có : d(SP;NQ)=d(NQ;(SP;Px))=d(O;(SP;Px))=1/2.d(M;(SP;Px))
Gọi H là hình chiếu của M lên Px, K là hình chiếu của M lên SK =>d(M,(SP;Px))=MK
(SN;(MNPQ))=góc SNM=60 độ
=>SM=MN.tan60=a.căn3
MH=2d(M,NQ)=2MN.MQ/NQ=6a/căn10

MK=SM.MH/căn(SM^2+MH^2)=3a.căn22/11
=>d(SP,NQ)=1/2.MK=3a/căn22
 
  • Like
Reactions: HoaiBao0912
Top Bottom