Vật lí 8 Khoảng cách giữa hai xe

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 1 xe ô tô và 1 xe tải đều đi với vận tốc 90 km/h. . Khi đạp phanh, xe ô tô cần phải đi thêm 40 m mới dừng hẳn, còn xe tải cần đi thêm 100 m mới dừng hẳn.
Khi xe phía trước đạp phanh thì xe phía sau cần 1,2 giây để phản ứng.
Vậy hai xe cần phải cách xa ít nhất bao nhiêu để 2 xe không đâm vào nhau nếu:
a) Xe ô tô phía trước, xe tải phía sau?
b) Xe tải phía trước, xe ô tô phía sau?

Lưu ý: Khoảng cách giữa hai xe đạt giá trị nhỏ nhất, tức là khi ấy 2 xe gần như là chạm nhau.
 

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
Có 1 xe ô tô và 1 xe tải đều đi với vận tốc 90 km/h. . Khi đạp phanh, xe ô tô cần phải đi thêm 40 m mới dừng hẳn, còn xe tải cần đi thêm 100 m mới dừng hẳn.
Khi xe phía trước đạp phanh thì xe phía sau cần 1,2 giây để phản ứng.
Vậy hai xe cần phải cách xa ít nhất bao nhiêu để 2 xe không đâm vào nhau nếu:
a) Xe ô tô phía trước, xe tải phía sau?
b) Xe tải phía trước, xe ô tô phía sau?

Lưu ý: Khoảng cách giữa hai xe đạt giá trị nhỏ nhất, tức là khi ấy 2 xe gần như là chạm nhau.
nếu một xe đạp phanh thì vận tốc vẫn là 90km/h hay giảm ạ
 

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
90km/h=25m/s
Xe o tô cần 40m mới dừng được => 0^2-25^2=2.40.a1=> a1=7,8125
40=vo.t + 1/2.a.t^2 => t1=3,2(s)
Tương tự xe tải a2=3,125 cần t2=8(s) để dừng lại
Vậy nếu xe ô tô phía trước xe tải thì
ô tô đạp phanh sau 1,2s xe tải đạp phanh
Tức cần cỡ 60m + 1,2.25=90m để không đụng trúng oto
Nếu xe tải đạp phanh trước thì cần 1,2.25=30m


,
 
Top Bottom