Toán 11 Khoảng cách giữa hai đường thẳng

quynhle90890@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng ba 2019
8
0
1

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
cho hình chóp S.ABC có đáy ABC vuông cân tại A, AB= a căn 2; tam giác SBC đều nằm trong mp vuông góc với đáy. Tính khoảng cách giữa hai đường thẳng AC và SB
Tam giác ABC vuông cân tại A có AB=a.căn2 =>BC=2a
Gọi H là trung điểm BC =>SH vuông góc với đáy và SH=BC.căn3/2=a.căn3
Trong mặt phẳng (ABC), qua B kẻ đường thẳng Bx//AC =>AB _I_Bx
và d(AC,SB)=d(AC,(SBx))=d(C,(SBx))=2d(H,(SBx))
Qua H kẻ đường thẳng song song với AB cắt Bx tại I => IH _I_Bx và IH=1/2.AB=a/căn2
Gọi K là hình chiếu của H lên SI =>HK là khoảng cách từ H đến (SBx)
Trong tam giác vuông SHI, 1/SH^2+1/IH^2=1/HK^2 =>HK=a.căn21/7
=>d(AC,SB)=2HK=2a.căn21/7
 
Last edited:
  • Like
Reactions: iceghost

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Tam giác ABC vuông cân tại A có AB=a.căn2 =>BC=2a
Gọi H là trung điểm BC =>SH vuông góc với đáy và SH=BC.căn3/2=a.căn3
Trong mặt phẳng (ABC), qua B kẻ đường thẳng Bx//AC =>AB _I_Bx
và d(AC,SB)=d(AC,(SBx))=d(C,(SBx))=2d(H,(SBx))
Qua H kẻ đường thẳng song song với AB cắt Bx tại I => IH _I_Bx và IH=1/2.AB=a/căn2
Gọi K là hình chiếu của H lên SI =>HK là khoảng cách từ H đến (SBx)
Trong tam giác vuông SHI, 1/SH^2+1/IH^2=1/HK^2 =>HK=a.căn30/5
=>d(AC,SB)=2HK=2a.căn30/5
$HK = \dfrac{a\sqrt{21}}7$ chứ bác
 
Last edited:
Top Bottom