Kho

T

thienlong_cuong

CMR:
là 1 số chính phương
[TEX]\frac{5^{25}-1}{5^5-1}[/TEX]
Hướng đẫn Đặt 5^5=a

Tính ra rồi phân tích đa thức thành nhân tử
__________________

a = 5^5
=> 5^25 = a^5
=> 5^25 -1 = a^5 -1
5^5 -1 = a -1

Ta có :

a^5 -1 = (a -1)(a^4 + a^3 + a^2 + a +1)

=>
[TEX]\frac{5^{25}-1}{5^5-1}[/TEX]
= (a^4 + a^3 + a^2 + a +1)
Đến đây là tịt ! HÌnh như sai đề thì phải !
Hay là mình sai nhỉ! ?
 
N

nhatkhang334

[TEX]\frac{5^{25}-1}{5^5-1}[/TEX]
[TEX]= \frac{(5^5-1)(5^5+1)}{5^5-1}[/TEX]
[TEX]= 5^5+1[/TEX] chia hết cho 5+1=6
[TEX]\Rightarrow \frac{5^{25}-1}{5^5-1}[/TEX] là hợp số
 
Last edited by a moderator:
K

keropik

hợp số là j bạn ơi???
mình làm đên s kia nhưng chẳng biết hợp số la j

CM là hợp số dễ thôi
[TEX]\frac{5^{25}-1}{5^5-1}[/TEX]
[TEX]= \frac{(5^5-1)(5^5+1)}{5^5-1}[/TEX]
[TEX]= 5^5+1[/TEX] chia hết cho 5+1=6
[TEX]\Rightarrow \frac{5^{25}-1}{5^5-1}[/TEX] là hợp số ( không phải là số chính phương)
Hợp số là số tự nhiên (số nguyên không âm) có thể chia hết cho số tự nhiên khác 1 và khác chính nó
Còn cái chỗ [TEX]5^5+1[/TEX] thì hình như ko chia hết cho 6 đâu. Chỗ đó chỉ cần chia hết cho 2 thôi (5^5 lẻ)
Ví lại 5^25-1 khác (5^5-1)(5^5+1)
 
N

nhatkhang334

Hợp số là số tự nhiên (số nguyên không âm) có thể chia hết cho số tự nhiên khác 1 và khác chính nó
Còn cái chỗ [TEX]5^5+1[/TEX] thì hình như ko chia hết cho 6 đâu. Chỗ đó chỉ cần chia hết cho 2 thôi (5^5 lẻ)
Ví lại 5^25-1 khác (5^5-1)(5^5+1)
Mình rút gọn nhầm :-SS:-SS
Mà [TEX]5^5+1 = (5+1)(5^4-5^3+5^2-5+1)[/TEX] chia hết cho 6
 
Last edited by a moderator:
N

nhatkhang334

Hợp số là số tự nhiên (số nguyên không âm) có thể chia hết cho số tự nhiên khác 1 và khác chính nó
Còn cái chỗ [TEX]5^5+1[/TEX] thì hình như ko chia hết cho 6 đâu. Chỗ đó chỉ cần chia hết cho 2 thôi (5^5 lẻ)
Ví lại 5^25-1 khác (5^5-1)(5^5+1)
Mình rút gọn nhầm :-SS:-SS
Mà [TEX]5^5+1 = (5+1)(5^4-5^3+5^2-5+1)[/TEX] chia hết cho 6(do 5 là mũ lẻ)
 
N

ngovietthang

thế còn với phân thức
[TEX]\frac{5^{125}-1}{5^{25}-1}[/TEX]
CM là hợp số
:cool: bây giờ mới bắt đầu khó đây
 
Top Bottom